Đại diện LHQ gặp Hàn Quốc bàn chuyện viện trợ lương thực cho Triều Tiên

TPO - Giám đốc chương trình lương thực Liên Hợp quốc bày tỏ quan ngại về tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên và kêu gọi quyên góp để giúp đỡ quốc gia này.

Giám đốc chương trình lương thực Liên Hợp quốc David Beasley phát biểu với báo chí Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Giám đốc chương trình lương thực Liên Hợp quốc David Beasley phát biểu với báo chí Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) David Beasley có phát biểu với các phóng viên sau khi gặp Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul để thảo luận về tình hình thiếu lương thực ngày càng trầm trọng ở Triều Tiên.

“Chúng tôi rất lo ngại về tình hình ở đó và chúng tôi hy vọng có thể đưa ra một số giải pháp”, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời ông Beasley. “Dù làm gì thì chúng tôi cũng sẽ bảo đảm với các nhà tài trợ rằng lương thực hay bất kỳ sự hỗ trợ nào cũng sẽ đến đúng nơi cần. Chúng tôi có các hệ thống giám sát”, ông nói.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên nhằm giúp làm dịu tình hình và duy trì tiến đối thoại, bất chấp chuyện Triều Tiên liên tục phóng tên lửa gần đây.

Tháng trước, WFP và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc nói trong một báo cáo chung dựa trên khảo sát thực địa rằng sản lượng nông nghiệp của Triều Tiên trong năm ngoái xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số, đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

Báo cáo thúc giục các quốc gia thành viên LHQ, bao gồm Hàn Quốc, đóng góp để giúp Triều Tiên đối phó với tình hình thiếu lương thực đang xấu đi.
“Chúng tôi đang đánh giá tình hình. Rõ ràng ai cũng biết do thời tiết xấu, hạn hạn và lũ lụt, tuyết rơi. Rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến tình hình an ninh lương thực ở Triều Tiên. Riêng báo cáo cũng đủ nói lên vấn đề. Chúng tôi đang rất quan ngại”, ông Beasley nói.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc, ông Beasley đã gặp Ngoại trưởng Kang Kyung-wha để chia sẻ đánh giá về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ủng hộ những nỗ lực của Seoul nhằm hỗ trợ Triều Tiên.

Hàn Quốc cho biết đang tính đến mọi phương án hỗ trợ, trong đó có phương án hỗ trợ trực tiếp và thông qua các tổ chức quốc tế.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó cho biết ông muốn tiến hành các kế hoạch hỗ trợ dù Triều Tiên gần đây vẫn phóng tên lửa.

Lần cuối cùng Hàn Quốc viện trợ lương thực cho Triều Tiên là vào năm 2010. Hồi đó, Seoul viện trợ 5.000 tấn gạo cho Bình Nhưỡng để giúp nước này khắc phục tình hình sau lũ lụt.

Năm 2017, chính phủ Hàn Quốc công bố gói hỗ trợ trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các cơ quan cứu trợ quốc tế, nhưng kế hoạch này chưa được triển khai vì tiến triển chậm chạp trong đối thoại hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Hôm 12/5 vừa qua, truyền hình Triều Tiên nhấn mạnh quan ngại về tình hình hạn hán, cho biết lượng mưa trung bình trên cả nước trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 dự kiến xuống mức thấp nhất kể từ khi Triều Tiên bắt đầu thống kê chỉ số này.

theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng