Dải Gaza kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 24 giờ

TPO - Trong bối cảnh đàm phán hoà bình tại Cairo (Ai Cập) chưa đạt được bước tiến đáng kế, Israel và Palestine hôm nay, 19/8, đã thống nhất nới rộng lệnh ngừng bắn giữa đôi bên thêm 24 giờ.

Gần 17.000 ngôi nhà ở dải Gaza đã bị bom đạn phá huỷ
Gần 17.000 ngôi nhà ở dải Gaza đã bị bom đạn phá huỷ

Thoả thuận ngừng bắn trước đó có thời hạn 5 ngày, đã kết thúc hồi 21h (giờ GMT) hôm 18/8. BBC dẫn lời các quan chức Israel và Palestine tại Cairo (Ai Cập) cho biết, đôi bên nhất trí kéo dài thoả thuận trên thêm 24 giờ để có thời gian đàm phán.

Trước đó, các nguồn tin cho biết, quá trình đàm phán hoà bình tại Cairo chưa đạt được bước tiến nào đáng kể, bất chấp nỗ lực của nước chủ nhà Ai Cập.

Hamas tuyên bố sẽ không từ bỏ vũ khí, trong khi Israel cũng giữ quan điểm rất cứng rắn đối với các điều kiện để có thể đạt được một thoả thuận ngừng bắn dài hạn.

Đại diện đàm phán bên phía Palestine, ông Qais Abdul Karim, hôm 17/8, nói, Israel đòi hỏi Hamas và các nhánh vũ trang khác ở Palestine phải giải giáp vũ khí, cũng như giành quyền kiểm soát nhiều khu vực đường biên giới để ngăn chặn luồng vũ khí qua lại dải Gaza.

Tel Aviv cũng từ chối đàm phán trực tiếp với Hamas do việc coi phong trào này là một tổ chức khủng bố.

Theo BBC, Israel đồng thời bày tỏ quan ngại về việc nhập khẩu các thiết bị xây dựng vào dải Gaza khi cho rằng, Hamas có thể lợi dụng việc này để xây dựng các tuyến đường ngầm đâm vào lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, phái viên Liên Hợp Quốc (UN) tại Trung Đông, Robert Serry cho biết, UN sẵn sàng thực hiện việc giám sát đối với hoạt động này.

Theo ông Serry, các cuộc xung đột vừa qua đã phá huỷ nặng nề cơ sở hạ tầng ở dải Gaza.

Ông Serry cho biết, khoảng 16.800 ngôi nhà ở dải Gaza đã bị phá huỷ vì bom đạn, ảnh hưởng tới khoảng 100.000 người Palestine. Hơn 100 cơ sở khác thuộc UN cho người tị nạn Palestine cũng bị tàn phá.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá