Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột

TPO - Trong ba ngày từ 7 đến 10/7, các cuộc không kích của quân đội Israel nhằm vào Dải Gaza khiến hơn 40 người chết và gần 380 người bị thương. Đáp lại, lực lượng Hamas đã phóng hàng trăm quả rocket về các thành phố Tel-Aviv và Haifa của Israel làm 9 người bị thương.

Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột
Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 1 Tính từ ngày 7/7, quân đội Israel đã dội bom vào 750 mục tiêu ở Dải Gaza và đang triển khai xe tăng cùng các loại xe quân sự khác sát khu vực này
Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 2
Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 3

Đáp lại, lực lượng Hamas đã phóng hàng trăm quả rốc két về các thành phố Tel-Aviv và Haifa làm 9 người bị thương.

Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 4
Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 5

Giới quan sát nhận định, lực lượng này đã khiến Israel ngạc nhiên khi phóng thành công một quả rốc két M-302 đến Hadera, phía bắc Tel-Aviv, cách Dải Gaza 116 km.

Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 6

Đây là khoảng cách mà trước giờ rốc két của Palestine chưa từng đạt tới. HĐBA LHQ hôm qua đã họp khẩn để thảo luận về những diễn biến phức tạp tại Dải Gaza.

Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 7

Tổng thống của chính quyền Palestine Mahmoud Abbas ngày 10/7 cũng cho biết, Israel sắp mở chiến dịch trên bộ, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn vô điều kiện.

Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 8

Nhà lãnh đạo Palestine khẳng định chính phủ Israel đã thông qua chiến dịch mặt đất mà theo ông sẽ bắt đầu trong vài giờ tới.

Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 9
Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 10

Chiều qua 10/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn trước tình hình bạo lực ngày càng leo thang tại khu vực Trung Đông, đặc biệt là xung đột ở Dải Gaza giữa Israel và Palestine khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 11
Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 12
Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 13

Trước đó, ngày 9/7, Tổng thư ký LHQ đã cảnh báo “Dải Gaza đang đứng bên bờ vực và nguy cơ bạo lực có thể lan rộng là một thực tế”.

Dải Gaza trong vòng xoáy xung đột - ảnh 14

Cũng theo ông Ban Ki-moon thì “đây là một trong những khó khăn nghiêm trọng nhất mà khu vực Trung Đông phải đối mặt trong một thời gian dài, kể cả trước đây.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng