'Đại họa sĩ' 2 tuổi và vụ bê bối trong làng nghệ thuật

TP - Những “tác phẩm” mà chú bé 2 tuổi người Anh Vladi Linski dùng nước cà chua và bột màu quệt bằng tay lên vải đã gây rúng động giới nghệ thuật Anh. Thế nhưng khi biết tác giả mới có 2 tuổi thì tất cả đều ngỡ ngàng và vô cùng bối rối.

“Họa sỹ” đang “sáng tác”

Bà Stra Lowat, mẹ của Linski là một giảng viên trường nghệ thuật ở một thành phố nhỏ, đồng thời là nhà phê bình tranh tự do.

Cách đây ít lâu, bà đột nhiên nảy ra ý nghĩ đem những bức tranh mà cậu con trai nghịch ngợm bôi vẽ trên vải gửi tới website Saki London rồi ghi giá chào bán.

Thực ra đó là những bức vẽ nguệch ngoạc do Linski nghịch ngợm mà nên, trong đó bức đầu tiên được “vẽ” bằng nước cà chua.

Nhưng điều bà và mọi người có nằm mơ cũng không thể thấy là: những bức “tranh trừu tượng” ấy vừa xuất hiện trên mạng đã gây rúng động giới nghệ thuật.

Một số nhà phê bình nhận xét tranh của Linski mang “phong cách chủ nghĩa nguyên thủy”. Một nhà phê bình đánh giá về bức tranh có tên “Leonard Đệ Tam” như sau:

“Sau Tiziano Vecellio, tôi chưa bao giờ thấy tác phẩm của một ai gây ấn tượng mạnh với mình như thế. Sự sử dụng màu sắc trong tranh thật đặc biệt. Nếu như Tiziano Vecellio dùng máu để làm màu đỏ thì trong tác phẩm này, tác giả đã dùng Ánh nắng Mặt Trời làm nguyên liệu cho màu vàng của tranh”.

Một nhà phê bình khác viết về tác phẩm “Chú voi đáng yêu” của Linski: “Tác phẩm là sự vận dụng tuyệt vời nghệ thuật thư pháp phương Đông. Một số nguyên tố trong tranh mang đặc trưng Hán tự Nhật Bản, đó chính là phong thái phương Đông độc đáo thịnh hành nhất. Đây là một trong những tác phẩm thành công nhất của tác giả”.

Bức tranh đầu tay của Linski đã được một phòng tranh ở Manchester mua với giá 20 bảng (40 USD). Một galery ở Berlin đã ngỏ ý mời Linski sang mở phòng tranh cá nhân.

Bà mẹ cậu nói: “Tôi vô cùng ngạc nhiên, sửng sốt. Sau khi đưa tranh lên, tôi ngỡ rằng mọi người sẽ phát hiện ra ngay chân tướng của vụ việc. Nào ngờ chỉ mấy ngày sau thì Linski nhận được e-mail của một galery ở Đức gửi tới hỏi nó có muốn mở triển lãm cá nhân không, nó còn bán được cả tranh nữa chứ!”.

Sau khi biết đó chỉ là những bức vẽ vô thức của một chú bé 2 tuổi thì tất cả những nhà phê bình, người mua tranh và mời cậu trưng bày tranh đều thiếu nước muốn chui xuống đất.

Thế mới biết ranh giới giữa tác phẩm nghệ thuật với thứ vớ vẩn thật mong manh.

Thu Thủy
Theo NDNB

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá