Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị

Theo Tân Hoa xã, Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) sẽ vạch ra các biện pháp cải cách toàn diện hệ thống chính trị cũng như các hệ thống khác của nước này.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị
Phát biểu với báo giới ngày 17/10, người phát ngôn của Đại hội XIX Đà Chấn cho biết dựa trên việc xem xét một cách hệ thống những thành tựu và kinh nghiệm cải cách trong quá khứ, Đại hội XIX sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề quan trọng nảy sinh trong thực tiễn cũng như vạch ra các biện pháp cải cách toàn diện.
Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị - ảnh 1 Người phát ngôn của Đại hội XIX Đà Chấn. (Nguồn: AP)
Theo người phát ngôn trên, Bắc Kinh sẽ kiên quyết theo đuổi mục tiêu thúc đẩy và phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cũng như hiện đại hóa năng lực và hệ thống quản lý nhà nước của Trung Quốc.

Ông Đà Chấn nêu rõ: "Toàn bộ thành tựu Trung Quốc đã đạt được trong công cuộc cải cách và phát triển kể từ khi tiến hành cải cách và mở cửa gần 4 thập kỷ trước sẽ không thể đạt được nếu không có cải cách hệ thống chính trị và điều này sẽ vẫn được duy trì trong tương lai".
Người phát ngôn Đại hội XIX cho biết Trung Quốc đã đạt những thành tựu to lớn và mang tính lịch sử trong việc cải cách hệ thống chính trị, cung cấp sự đảm bảo quan trọng cho việc thúc đẩy cải cách các lĩnh vực khác cũng như tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Theo ông, Trung Quốc sẽ không sao chép và bắt chước mô hình cải cách chính trị ở các nước.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Đại hội XIX Đà Chấn còn thông báo 2.307 đại biểu tham dự hội nghị trù bị cho Đại hội XIX, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, đã thông qua chương trình nghị sự của đại hội.

Theo đó, sẽ có tổng cộng 2.354 đại biểu và khách mời tham dự Đại hội XIX, ông Lưu Vân Sơn được bầu làm Tổng Thư ký Đại hội. 

Đại hội sẽ nghe và xem xét báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII; xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương; thảo luận và thông qua Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc (sửa đổi); bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. 

Theo kế hoạch, Đại hội XIX sẽ khai mạc vào lúc 9 giờ (giờ địa phương, tức 8 giờ theo giờ Việt Nam) ngày 18/10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh và bế mạc vào ngày 24/10 tới.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị - ảnh 2

Trung Quốc: Hơn 2.000 đại biểu tham dự Đại hội Đảng khóa 19

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông cáo chính thức của Hội nghị Toàn thể lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 (Hội nghị Trung ương 7) cho biết Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) sẽ chính thức khai mạc vào ngày 18/10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, với tổng số 2.287 đại biểu tham dự.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị - ảnh 3

Nhìn lại cuộc chiến “đả Hổ, đập Ruồi” ở Trung Quốc

Ngày 18/10 tới, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 sẽ diễn ra. Nhìn lại nhiệm kỳ qua, vấn đề được báo chí nước này tập trung là thành tựu nổi bật của cuộc chiến “đả Hổ, đập Ruồi” do ông Tập Cận Bình phát động sau Đại hội 18.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị - ảnh 4

Đại hội Đảng Trung Quốc sẽ bàn những gì?

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho kỳ đại hội đảng quan trọng sắp tới. Sự kiện định kỳ 5 năm này được đánh giá sẽ là cơ hội để Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền lãnh đạo của mình.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị - ảnh 5

Khai mạc Hội nghị Trung ương 7 Đảng Cộng sản Trung Quốc Khóa 18

Sáng 11/10, Hội nghị Toàn thể lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Khóa 18 (Hội nghị Trung ương 7) đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị - ảnh 6

Trung Quốc khai trừ đảng một Ủy viên Bộ chính trị

Tham nhũng, gian dâm - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Tôn Chính Tài bị cách chức, khai trừ đảng.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá