Đại hội Đảng Trung Quốc sẽ khai mạc ngày 8-11

TP - Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ khai mạc đại hội lần thứ 18 vào ngày 8-11 để bầu ra thế hệ lãnh đạo mới. Đề xuất này được Bộ Chính trị đề xuất trong cuộc họp hôm 28-9, Xinhua đưa tin.

> Trung Quốc xác nhận sớm tổ chức Đại hội Đảng 18

Tại Đại hội thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và nhiều nhà lãnh đạo khác sẽ thôi các chức vụ chính trong Đảng, mở đường cho thế hệ lãnh đạo mới được dự đoán là sẽ do Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình đứng đầu. Theo các nhà phân tích, ông Tập Cận Bình gần như chắc chắn sẽ thay thế ông Hồ Cẩm Đào để nắm vị trí lãnh đạo cao nhất.

Quá trình chuyển giao các vị trí cao cấp sau đó sẽ được chính thức hoá tại kỳ họp thường niên của quốc hội (theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 3 năm sau, khi ông Tập có thể sẽ được bầu vào vị trí Chủ tịch nước và ông Lý Khắc Cường sẽ giữ chức Thủ tướng).

Đại hội 18 được đánh giá là cực kỳ quan trọng, không chỉ đánh dấu bước chuyển giao thế hệ lãnh đạo 10 năm một lần, mà còn diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực xây dựng xã hội hài hòa, cải cách sâu rộng hơn, đẩy nhanh sự phát triển và chuyển đổi kinh tế.

Đại hội sẽ đánh giá công tác Đảng 5 năm qua, đánh giá tình hình trong nước và quốc tế hiện nay, xem xét những đòi hỏi mới cho sự phát triển của đất nước…

Gia Tùng
theo Xinhua, Yonhap, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá