Đài KBS: Chuyên cơ Chammae-1 của ông Kim từng đến Hà Nội tháng 12/2018

TPO - Chuyên cơ Chammae-1 của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng có chuyến bay từ Bình Nhưỡng đến thủ đô Hà Nội vào tháng 12/2018.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
Theo Đài KBS, vào đầu tháng 12/2018, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Được biết, quãng đường từ Bình Nhưỡng tới Thủ đô Hà Nội là 2.400 km, bằng một nửa quãng đường từ Triều Tiên tới Singapore, nên nhiều khả năng Chủ tịch Kim Jong-un sẽ tới Việt Nam bằng chuyên cơ Chammae-1, theo Đài KBS.
Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra vào tháng 6/2018, chuyên cơ Chammae-1 cũng đã bay tới Singapore nhưng chỉ chở quan chức của miền Bắc. Trong khi đó, ông Kim Jong-un bay đến quốc đảo này bằng máy bay Trung Quốc.

Hồi tháng 2/2018, em gái ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong cũng từng bay trên chiếc Chammae-1 khi tới Pyeongchang, Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông.

Một số nguồn tin từ Hàn Quốc vẫn để ngỏ khả năng ông Kim Jong -un  sẽ tiếp tục bay trên máy bay của Trung Quốc, hoặc đi tàu hỏa tới Hà Nội như thời cố Chủ tịch Kim Nhật Thành thăm Hà Nội vào những năm 1950-1960.

Việc ông Kim sẽ sử dụng phương tiện nào để tới thủ đô Hà Nội tham dự cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Trump vẫn là điều bí ẩn.

Chammae-1 là “di sản từ thời Chiến tranh Lạnh” với 4 động cơ Il-62M. Tầm hoạt động khoảng 10.000 km cho phép nó có thể di chuyển thẳng từ Triều Tiên đến bờ Đông nước Mỹ hoặc các thành phố châu Âu như Zurich và Stockholm.

Những chiếc Il-62 đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1960, các biến thể Il-62M được phát triển khoảng 10 năm sau đó cho đến khi ngừng sản xuất năm 1995. Hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo hiện vận hành 4 máy bay này, bao gồm cả chuyên cơ của người đứng đầu đất nước.

Chammae-1 - ảnh 1

Lý do thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra ở Việt Nam

Các nhà hoạch định Mỹ và Triều Tiên có lý do riêng để chọn Hà Nội là địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Chammae-1 - ảnh 2

Tổng thống Mỹ - Hàn điện đàm trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 10/2, Nhà Xanh cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc điện đàm để thảo luận về cuộc gặp sắp tới giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chammae-1 - ảnh 3

Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 9/2 (giờ Việt Nam) tuyên bố ông sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 27-28/2.

Chammae-1 - ảnh 4

Đặc phái viên Mỹ đến Bình Nhưỡng bàn thượng đỉnh Mỹ - Triều

Đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên của Mỹ, ông Stephen Biegun ngày hôm nay 6/2 đã đến Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên để thảo luận cho công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Chammae-1 - ảnh 5

Việt Nam sẵn sàng phối hợp tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công.

Đài KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá