Đài Loan âm mưu để tàu vũ trang thường trực ở Trường Sa

TP - Đài Loan đang cân nhắc khả năng triển khai các tàu vũ trang thường trực trên đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa. “Chúng tôi đang thảo luận về khả năng này”, Reuters ngày 16/10 dẫn lời Tư lệnh Hải quân Đài Loan Chen Yeong-kang.

Ông Chen nói rằng, đây là “vấn đề rất nhạy cảm”. Reuters dẫn lời quan chức kiểm soát bờ biển Đài Loan nói rằng, Đài Loan đang xây dựng một cảng biển ở đảo Ba Bình (đảo duy nhất ở Trường Sa đủ lớn để xây cảng biển), và cảng này có thể trở thành điểm đậu lâu dài của các tàu vũ trang.

Giới chức Đài Loan thông báo, những tàu này sẽ chủ yếu được dùng để cứu hộ và cấp dưỡng, nhưng vẫn được trang bị vũ khí.

“Đài Loan và đại lục đều thuộc Trung Quốc. Những hoạt động liên quan của người Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa và các vùng biển xung quanh, gồm cả Ba Bình không có gì đáng hổ thẹn”, Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của báo giới về những hoạt động làm thay đổi hiện trạng ở Trường Sa gần đây của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 2/10 nói rằng, Việt Nam “đang theo dõi sát sao tình hình biển Đông”.

“Việt Nam có bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại hai khu vực này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều bất hợp pháp và vô giá trị”, Người phát ngôn khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá