Đài Loan bác bỏ cáo buộc Philippines bằng dữ liệu vệ tinh

TPO – Ngày 21/5, dựa trên hình ảnh vệ tinh quốc gia, Đài Loan tuyên bố rằng tàu đánh cá của ngư dân nước này hôm 9/5 đã không đi vào vùng biển của Philippines khiến một ngư dân Đài Loan bị bắn chết.

Đài Loan bác bỏ cáo buộc Philippines bằng dữ liệu vệ tinh

> Tổng thống Philippines chính thức xin lỗi Đài Loan
> Hải quân Đài Loan diễn tập ‘đối phó’ Philippines
> Philippines không hợp tác điều tra vụ bắn chết ngư dân Đài Loan

Tàu cá của ngư dân Đài Loan hôm 9/5
Tàu cá của ngư dân Đài Loan hôm 9/5.

Theo Sina, tuyên bố này của Đài Loan đưa ra sau một thời gian vụ việc lực lượng tuần duyên Philippines nổ súng bắn chết một ngư dân Đài Loan, 65 tuổi, gây phẫn nộ trong lòng người dân nước này.

Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan cho biết, các dữ liệu mà vệ tinh thu được về hành trình của tàu cá cho thấy tàu cá không đi vào vùng biển của Philippines khi bị bắn.

“Các dữ liệu vệ tinh cho thấy, tàu cá Guang Ta Hsin 28 đang hoạt động đán bắt ở vùng đặc quyền kinh tế của Đài Loan”, dẫn lời phó giám đốc cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan Tsay Tzu-yaw.

Theo báo cáo, dữ liệu vệ tinh cho thấy, vào thời điểm bị bắn, tàu cá Đài Loan đang hoạt động ở vị trí 122 độ 55 phút kinh đông và 19 độ 59 phút vĩ bắc. Tuy nhiên, vùng đặc quyền kinh tế mà Đài Loan và Philippines cùng tuyên bố có sự chồng chéo.

“Khi các nhà chức trách Philippines lên tiếng cáo buộc rằng tàu cá của chúng tôi đã xâm phạm vùng biển của họ thì tại sao họ không công bố các hồ sơ, video mà lực lượng tuần tra quay được”, ông Tsay Tzu-yaw nói thêm.

Trước tuyên bố của Đài Loan, phía Philippines hôm qua cho biết sẽ “nỗ lực hợp tác” với Đài Loan để giải quyết vụ việc. Mặc dù trước đó, chính phủ Philippines đã từ chối hợp tác điều tra chung vụ việc này.

Bộ Tư pháp Philippines mới đây cũng cho biết, một nhóm điều tra sẽ bay đến Đài Loan để kiểm tra con tàu bị bắn và hỏi thêm các nhân chứng của vụ việc. Philippines cũng sẽ thu thập thêm các thông tin trong đó có cả báo cáo của lực lượng bảo vệ bờ biển.

Đài Loan đã tiến hành tập trận hải quân ở vùng biển phía nam trong bối cảnh căng thẳng với Philippines
Đài Loan đã tiến hành tập trận hải quân ở vùng biển phía nam trong bối cảnh căng thẳng với Philippines.

Trước đó, hôm 15/5, tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đích thân gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân cũng như người dân Đài Loan về vụ việc. Tuy nhiên, phía Đài Loan cho rằng lời xin lỗi của tổng thống Benigno Aquino là chưa chân thành và yêu cầu chính phủ Philippines phải bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Philippines vài ngày sau khi xảy ra vụ việc đã tiến hành đợt diễn tập hải quân ở vùng biển phía nam nước này. Cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu.

Nguyễn Thủy
Theo Sina

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá