Đài Loan định đưa tàu xuống thăm dò dầu khí ở Trường Sa

TP - Tiếp sau việc triển khai pháo cao xạ và súng cối có tầm bắn xa hơn ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà họ đang chiếm đóng trái phép, chính quyền Đài Loan lại có thêm bước đi nguy hiểm khi bày tỏ ý định đưa tàu khoan thăm dò xuống khu vực biển gần đảo này để thăm dò, khai thác dầu khí.

> Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình

Đây sẽ là bước đi nguy hiểm gây căng thẳng thêm tình hình ở biển Đông - hành động sẽ bị các nước trong khu vực và dư luận quốc tế phản đối mạnh mẽ.

Theo tờ China Times của Đài Loan số ra ngày 25-7, tàu Hải nghiên 5 dài 72,6m, lượng giãn nước 2.700 tấn là tàu thăm dò biển lớn nhất, có tầm hoạt động xa nhất.

Tàu có thể hoạt động liên tục 30 ngày, được trang bị cánh tay máy và thiết bị lặn điều khiển từ xa, để thăm dò dầu khí, đáy biển, băng cháy ở độ sâu 3.000m. Tàu đang được lắp đặt thiết bị và thử nghiệm, dự kiến được đưa vào sử dụng cuối năm nay.

Lâm Uất Phương, một nghị sĩ của Quốc Dân đảng, cho biết, cơ quan lập pháp Đài Loan sẽ yêu cầu Cục Khoáng sản đưa tàu này xuống khu vực biển quanh đảo Ba Bình để khoan thăm dò dầu khí.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá