Đài Loan: Một nghị sĩ bị chỉ trích vì khinh thường cô dâu Việt

TP - Báo chí và công luận Đài Loan đang lên tiếng yêu cầu Nghị sĩ Liao Pen – yen và đảng của ông là Liên đoàn Đoàn kết (TSU), phải xin lỗi các cô dâu Việt Nam (VN) vì những lời nói mang tính phân biệt đối xử và bài ngoại.

Cuối tuần trước, trong buổi điều trần về việc giảm tỷ lệ sinh, Nghị sĩ Liao đã gây sốc cho đồng nghiệp khi yêu cầu Bộ Nội vụ quan tâm tới số lượng lớn phụ nữ VN lấy chồng Đài Loan.

Nghị sĩ Liao tuyên bố rằng, trong chuyến đi tới VN gần đây đã phát hiện nhiều người VN sinh ra đã phải chịu những khuyết tật hoặc sức khỏe kém do bị nhiễm độc bởi chất làm rụng lá do quân đội Mỹ rải trong chiến tranh.

Theo ông Liao và một số đồng nghiệp, chính quyền nên nghiên cứu xem liệu các phụ nữ VN lấy chồng Đài Loan có bị nhiễm độc không và ông không muốn Đài Loan phải chịu gánh nặng đối với số lượng lớn những đứa trẻ bị khiếm khuyết được sinh ra bởi các bà mẹ VN. Ngoài việc khinh thường phụ nữ VN, ông Liao cũng nói rằng đàn ông Đài Loan lấy vợ VN thường ốm yếu.

Báo điện tử www.chinapost.com.tw tỏ ra rất ngạc nhiên khi một nghị sĩ từng hành nghề lái taxi và dọn dẹp như ông Liao lại có cách nhìn phiến diện về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến sắc tộc như vậy.

Báo này cho rằng không chỉ Nghị sĩ Liao mà cả TSU, phải có lời xin lỗi chân thành đối với hàng ngàn cô dâu nước ngoài đang cố hết sức để hòa nhập vào xã hội Đài Loan. Báo cũng đưa ra các lập luận và dẫn chứng để phản bác lại ý kiến của Nghị sĩ Liao và các đồng nghiệp về cô dâu Việt tại Đài Loan.

Các báo điện tử khác như Taipei Times, eTaiwan News... cho biết hàng chục cô dâu Việt và các tổ chức phụ nữ đã biểu tình trước trụ sở của TSU, phản đối Nghị sĩ Liao và một số đồng nghiệp, yêu cầu họ xin lỗi các phụ nữ nước ngoài lấy chồng Đài Loan.

Trước sức ép từ nhiều phía, một quan chức của TSU là David Huang cho biết đảng này sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng đối với Nghị sĩ Liao khi ông đi công tác nước ngoài về và buộc ông phải xin lỗi.  

 N.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá