Đài Loan, Philippines đạt thỏa thuận ở vùng biển tranh chấp

TPO- Thời báo Hoàn cầu hôm nay, 17/6 đưa tin, Đài Loan và Philippines vừa đạt được thỏa thuận không dùng vũ lực nhằm vào ngư dân trên vùng biển tranh chấp.

Điều tra viên khám tàu cá của ngư dân Hung Shih-cheng
Điều tra viên khám tàu cá của ngư dân Hung Shih-cheng

Thỏa thuận này nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra như vụ lực lượng tuần duyên Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan hồi tháng 5 vừa qua.

Thỏa thuận đạt được trong cuộc họp về hợp tác ngư nghiệp tổ chức tại Manila hôm thứ sáu, 14//6, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố đưa ra cuối ngày 15/6.

Cơ quan này cho hay, thỏa thuận nhằm tránh lặp lại sự cố như vụ ngư dân Hung Shih-cheng, 65 tuổi, bị lính tuần duyên Philippines bắn chết ở vùng biển cách đông nam Đài Loan 160 hải lý.

Tuyên bố nói thêm: “Cả hai bên thỏa thuận tránh dùng đến lực lượng vũ trang hoặc bạo lực trong việc thực thi luật thủy sản”.

Hai bên nhất trí tìm kiếm một cơ chế hợp tác trong thực thi luật hàng hải. Theo thỏa thuận sơ bộ, cơ chế sẽ cho phép mỗi bên nhắc nhở trước bên kia về các sự cố liên quan tới ngư dân, để hai phía có cách ứng phó kịp thời, tránh nguy cơ sử dụng vũ lực. Bên cạnh đó, hai bên cũng đồng ý phát triển cơ chế thả những tàu cá và thuyền viên bị bắt theo thông lệ quốc tế.

Các cuộc họp về hợp tác ngư nghiệp bao gồm chương trình quản lý và bảo tồn sẽ tiếp tục được tổ chức.

Hôm 9/5, vụ lính tuần duyên Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan làm người dân Đài Loan vô cùng phẫn nộ. Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu gọi hành động của lính tuần duyên Philippines là “giết người máu lạnh” và yêu cầu Philippines điều tra vụ việc, đồng thời xin lỗi, bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino sau đó cũng đích thân lên tiếng xin lỗi vụ việc, tuy nhiên phía Đài Loan cho rằng, lời xin lỗi đó “thiếu thiện chí” và dọa sẽ đưa ra biện pháp trừng phạt Philippines nếu như Philippines không đưa ra lời xin lỗi đích đáng.

Phan Yến
Theo Thời báo Hoàn cầu

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá