Đài Loan ráo riết truy tìm 152 du khách Việt biến mất

TPO - Sau khi có tin hôm 25/12 về việc 152 người Việt Nam biến bất khỏi các nhóm du lịch, Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) cho biết đã triển khai một chiến dịch săn tìm những người này.

Sân bay quốc tế Cao Hùng. (Ảnh: Taiwan News)
Sân bay quốc tế Cao Hùng. (Ảnh: Taiwan News)
Một nhóm đặc trách của NIA đã bắt đầu tìm kiếm 152 người Việt sau khi những người này biến mất khỏi 4 nhóm tour mà họ đi cùng đến Đài Loan. Đây là lần đầu tiên có nhiều du khách cùng mất tích khỏi nhóm tour như vậy kể từ khi Đài Loan triển khai Dự án đơn giản hóa thủ tục visa cho các nhóm du lịch phân khúc cao từ năm 2015. Giới chức Đài Loan cho rằng sự vụ lần này là hoạt động buôn người.
ETholiday, hãng lữ hành chịu trách nhiệm quản lý 4 đoàn du khách nói trên, cho biết họ đã tiếp nhận 4 nhóm gồm 153 du khách Việt từ ngày 21/12 – 23/12. Đến ngày 25/12, 152 người đã biến mất, chỉ còn lại người hướng dẫn viên du lịch vẫn có mặt.

Đài Loan ráo riết truy tìm 152 du khách Việt biến mất - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H:Đài Loan lập đội đặc nhiệm tìm 152 du khách Việt mất tích

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết họ đã thành lập đội đặc nhiệm để tìm kiếm 152 khách du lịch Việt Nam mất tích sau khi đến Đài Loan cuối tuần trước.
Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan cho biết vụ việc này rất nghiêm trọng và đã báo cáo lên bộ phận lãnh sự của Cơ quan phụ trách đối ngoại của Đài Loan. Hậu quả là visa của 152 người mất tích đã bị hủy và đơn xin visa của 182 du khách Việt Nam khác dự kiến sang Đài Loan theo nhóm cũng bị hoãn.
NIA cho biết nhóm đặc trách của họ ở TP Cao Hùng đã lập đội phối hợp với cảnh sát địa phương để truy tìm các du khách mất tích. Nếu bị bắt lại, những người này sẽ bị buộc phải xuất cảnh và không được phép trở lại Đài Loan trong một thời gian dài.
Ngay sau khi vừa đáp xuống sân bay quốc tế Cao Hùng, nhóm này đã được nhiều cá nhân không liên quan đến chương trình tour chờ đón, ETholiday cho biết. Cũng theo thông tin từ hãng lữ hành này, trưởng nhóm tour không thể ngăn họ đi và không biết trước rằng những du khách đó đã lên kế hoạch bỏ nhóm. ETholiday lập tức báo cáo với Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan.
Một chuyên viên thực địa của NIA cho rằng việc 152 du khách đồng loạt bỏ trốn khỏi các nhóm tour cho thấy họ đã có ý định từ trước. Dựa trên các vụ việc trước đây, chuyên viên NIA cho rằng các du khách nam bỏ trốn có thể sẽ làm việc trái phép trong các nhà xưởng Đài Loan, còn du khách nữ có thể tham gia vào hoạt động mại dâm.
Kể từ khi Đài Loan triển khai chương trình giảm thủ tục visa đặc biệt, bao gồm giảm bớt thủ tục cho nhóm ít nhất 5 người đi du lịch cùng nhau, tổng số khoảng 150 du khách đã biến mất, nhưng chỉ lần này mới có nhiều du khách cùng bỏ trốn một lần như vậy. Theo chương trình visa mới, các du khách tham gia không cần chứng minh tài chính.

theo Taiwan News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng