Đài Loan sẽ trừng phạt Philippines vì xin lỗi chưa đủ

TPO- Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu quyết định tiếp tục theo đuổi trừng phạt Philippines vì cho rằng phản ứng của Philippines đối với vụ bắn chết ngư dân Đài Loan là chưa đủ, theo Focustaiwan sáng nay, 15/5.

Phát ngôn viên của ông Mã Anh Cửu, bà Garfie Li cho biết Đài Loan sẽ trừng phạt Philippines vì xin lỗi chưa đủ
Phát ngôn viên của ông Mã Anh Cửu, bà Garfie Li cho biết Đài Loan sẽ trừng phạt Philippines vì xin lỗi chưa đủ

“Lãnh đạo Mã không hài lòng với phản ứng của Philippines”, phát ngôn viên của ông, bà Garfie Li cho biết trong cuộc họp báo sáng nay, 15/5, sau khi ông Mã Anh Cửu tổ chức một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Đài Loan đã quyết định đình chỉ ngay lập tức hoạt động nhập khẩu lao động của Philippines, đồng thời triệu hồi Trưởng đại diện Đài Loan tại Manila và tạm trục xuất Trưởng đại diện của Philippines ở Đài Bắc về nước cho đến khi vụ việc được giải quyết ổn thỏa.

Ngày 11/5, ông Mã Anh Cửu đưa ra tối hậu thư 72 giờ đồng hồ, yêu cầu Philippines xin lỗi vụ lính tuần duyên nước này bắn chết một ngư dân Đài Loan hôm 9/5, bồi thường cho gia đình nạn nhân, điều tra vụ việc, trừng phạt những người liên quan, và bắt đầu đàm phán về thỏa thuận ngư nghiệp giữa hai nước.

Sáng nay, 15/5, đại sứ Philippines Antonio Basilio cũng có cuộc đàm phán với lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan nhưng không đáp ứng được tất cả các yêu cầu của Đài Loan.

Trở ngại chính là Manila từ chối đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ việc theo yêu cầu của Đài Loan, mà thay mặt người dân Philippines để xin lỗi.

Bà Li cho biết, phản ứng của Philippines là thiếu thành thật và do dự, không tạo đủ điều kiện cho các đại diện ngoại giao xử lý vụ việc.

Phan Yến
Theo Focustaiwan

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá