Đài Loan tăng cường tuần tra vùng biển gần Philippines

TPO-Nhân dân Nhật báo hôm nay, 13/5 cho hay, Đài Loan đã quyết định đưa một đội tàu tuần tra tăng cường tại vùng biển phía nam để bảo vệ tàu đánh cá sau vụ lính tuần duyên Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan.

Gia đình ngư dân bị Philippines bắn chết
Gia đình ngư dân bị Philippines bắn chết

Đội tàu này gồm ba tàu bảo vệ bờ biển được trang bị với pháo và súng máy, và một tàu hải quân được trang bị máy bay trực thăng S70-C.

Trước khi vụ việc xảy ra, đã có một hoặc hai tàu tàu tuần duyên tuần tra trong khu vực này.

Đài Loan cũng ra “tối hậu thư 72 giờ” đối với Philippines, yêu cầu nước này đáp ứng các yêu cầu về vụ bắn tàu. Nếu không nhận được phản hồi tích cực trước tối 14/5, Đài Loan sẽ ngưng nhận lao động Philippines, triều hồi đại diện ngoại giao ở Manila và trục xuất đại diện Philippines ở Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã tới thăm gia đình các nạn nhân vào chiều hôm qua, tuyên bố sẽ tăng cường bảo vệ ngư dân và đòi lại công lý.

Nạn nhân là Hung Shih-Cheng, 65 tuổi, là một trong bốn thủy thủ tàu cá Đài Loan Guang Ta Hsin. Thi thể của ông Hung đã được đưa về Đài Loan vào sáng thứ bảy.

Cùng ngày, Philippines hôm 12/5 đã gửi lời chia buồn tới gia đình ngư dân Đài Loan bị lính tuần dương Philippines bắn chết hôm thứ năm tuần trước.

Phát ngôn viên phó Tổng thống Philippines, bà Abigail Valte  không lên tiếng xin lỗi theo yêu cầu từ phía Đài Loan. Hơn nữa, bà Valte mô tả việc bắn chết ngư dân Đài Loan xảy ra trong lãnh hải Philippines. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết Philippines nổ súng tại vùng nước cách điểm cực nam cua Đài Loan 164 hải lý về phía đông.

Bà cũng cho biết, Đại diện thường trú của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila tại Đài Loan, ông Antonia Basilio đã tới tăm gia đình nạn nhân, gửi lời chia buồn và xin lỗi.

Cũng theo bà Valte, cuộc điều tra đang được tiến hành.

Phan Yến
Theo Peopledaily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá