Đài Loan tập trận “chống xâm lăng”

TP - Các lực lượng không quân, hải quân và lục quân Đài Loan hôm qua tiến hành một cuộc tập trận với mục tiêu diễn tập “đẩy lùi một lực lượng xâm lăng”, trong khi người đứng đầu lực lượng quân sự của hòn đảo này cam kết bảo vệ nó trước mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Một chiếc tiêm kích F-16V hạ cánh xuống đường cao tốc ở huyện 
Chương Hóa, miền trung Đài Loan Ảnh: Atimes
Một chiếc tiêm kích F-16V hạ cánh xuống đường cao tốc ở huyện Chương Hóa, miền trung Đài Loan Ảnh: Atimes
Theo mô tả của Reuters, các tiêm kích thực hiện không kích và tàu chiến nhả đạn phá hủy tàu chiến đối phương, trong khi hơn 3.000 binh lính tham gia tập trận bắn đạn thật ở huyện Bình Đông, phía nam đảo Đài Loan.
Trong cuộc tập trận thường niên được tổ chức nhiều địa điểm trong tuần này trên khắp Đài Loan, máy bay tiêm kích đã tập hạ cánh xuống đường cao tốc. Các cuộc diễn tập không kích đã khiến một số thành phố lớn bị phong tỏa tạm thời.
Cho dù chỉ là diễn tập, người đứng đầu lực lượng quân sự Đài Loan là Nghiêm Đức Phát nói thẳng về kẻ thù giả định. “Lực lượng quân sự của đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục mở rộng và không từ bỏ ý định dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan”, ông Nghiêm nói với các phóng viên có mặt tại hiện trường tập trận.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và chưa bao giờ bác bỏ khả năng sử dụng vũ lực đưa hòn đảo này về trong tầm kiểm soát của họ.
Đợt tập trận diễn ra trong lúc đang có những căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Trong những tháng gần đây, quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với tàu chiến, máy bay ném bom và máy bay trinh sát gần đảo Đài Loan, động thái mà chính quyền hòn đảo này gọi là 
“đe dọa”.
Đài Loan là một trong những điểm nóng đang gia tăng mức độ căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với cuộc chiến thương mại dai dẳng và những lần đụng độ, đối đầu trên biển Đông.
Đầu tháng này, các quan chức an ninh cấp cao Mỹ và Đài Loan đã gặp gỡ, một sự kiện hiếm hoi, khiến Bắc Kinh tức giận. 
Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn liên tục nói bà muốn duy trì tình trạng của Đài Loan như hiện nay.
Về cuộc tập trận ở Đài Loan, các báo Trung Quốc đại lục không đưa nhiều thông tin hay bình luận. Trên Hoàn cầu thời báo, ở mục quân sự chỉ có một bài đề cập đợt tập trận ở Đài Loan, nhưng lại chỉ so sánh máy bay tiêm kích của hòn đảo này với tiêm kích Trung Quốc đại lục.
Với tựa đề: “Chuyên gia nói máy bay F-16V Đài Loan còn thấp cơ hơn tiêm kích cũ của đại lục”, bài này trích dẫn một số bình luận viên quân sự Trung Quốc nói các máy bay tiêm kích F-16V do Mỹ sản xuất mà Đài Loan mang ra tập trận kém hơn tiêm kích J-11 của Trung Quốc.
“Mà J-11 chưa phải là máy bay chiến đấu tốt nhất của Đại lục”, tờ báo dẫn lời chuyên gia nói. J-11 do Trung Quốc tự sản xuất, nhái theo dòng máy bay Su-27 của Nga.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng