Đài Loan: Tranh cãi gay gắt về hôn nhân đồng giới

TP - Ngày 24/3, nhiều nhà hoạt động nhân quyền tụ tập bên ngoài tòa án ở Đài Bắc, vẫy những lá cờ bảy sắc cầu vồng (biểu tượng của những người đồng tính), hô vang khẩu hiệu và giương cao biểu ngữ ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Dự kiến, trong vòng hai tháng tới, tòa án đưa ra phán quyết cho vụ kiện của một cặp đồng tính. Nếu tòa công nhận hôn nhân của cặp đồng tính này, Đài Loan sẽ trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á luật pháp hóa hôn nhân đồng giới. Dự thảo đầu tiên về dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới được cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua vào tháng 12/2016. Dự luật này hiện đang được xem xét lần thứ 2. Một ủy ban gồm 14 thẩm phán hàng đầu đang xem xét kỹ lưỡng một dòng trong Bộ luật Dân sự của Đài Loan. Trong mục về kết hôn có quy định, hôn nhân được thực hiện giữa “một người nam và một người nữ”. Các nhà chức trách ở Đài Loan đã dựa vào điều khoản này để bác bỏ đơn xin kết hôn của một cặp đồng giới, còn các nhà hoạt động xã hội nói rằng, việc làm này trái với sự bảo đảm bình đẳng và tự do kết hôn được thực hiện trong hiến pháp của Đài Loan. Theo chính quyền Đài Bắc, không chỉ vụ đăng ký hôn nhân này bị bác bỏ mà gần đây, họ càng ngày càng nhận được nhiều đơn xin đăng ký kết hôn của các cặp đồng tính, nhưng đều bác bỏ.

Những người phản đối hôn nhân đồng tính cho rằng, xã hội Đài Loan có nguồn gốc từ Nho giáo, thúc đẩy sự tuân thủ chặt chẽ với các giá trị gia đình truyền thống và dĩ nhiên là sinh con đẻ cái. Họ lập luận rằng, khái niệm cơ bản của hôn nhân nên là giữa một người đàn ông và một người đàn bà, nếu không sẽ gây khó hiểu cho trẻ em. Ông David Tseng, đại diện của phe phản đối, nói: “Trong nền văn hoá phương Đông, chúng tôi đặt trọng tâm vào lòng hiếu thảo đối với cha mẹ mình. Đó là một đức tính mà chúng ta phải giữ. Bây giờ họ muốn sửa đổi luật để loại bỏ ‘cha’ và ‘mẹ’”.

Chủ đề bình đẳng về hôn nhân lần đầu tiên được xới lên vào năm 2003, nhưng gặp phải sự phản đối dữ dội từ nhiều thành viên Quốc dân đảng cầm quyền. Tuy nhiên, tháng 1/2016, đảng Dân Tiến giành được thắng lợi to lớn trong các cuộc thăm dò, tiếp quản cơ quan lập pháp, đem đến niềm hy vọng mới cho người đồng tính. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã công khai bày tỏ sự ủng hộ của bà đối với hôn nhân đồng giới. Trong lễ kỷ niệm của những người đồng tính vào năm 2015, bà Thái Anh Văn đăng một video lên trang Facebook của mình với quan điểm ủng hộ sự bình đẳng về hôn nhân. “Tất cả người Đài Loan nên có sự tự do để yêu thương và lựa chọn hạnh phúc của họ”, bà nêu thông điệp.

Theo Taiwan News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng