Đài Loan tuyên bố sẽ mua thêm vũ khí Mỹ

TP - Người đứng đầu lực lượng quân sự Đài Loan vừa tuyên bố sẽ mua thêm vũ khí của Mỹ, theo Straits Times.

Ông Kao Hua-chu nói việc mua thêm vũ khí giúp chính quyền lãnh thổ Đài Loan tự tin hơn trong việc đàm phán lập lại quan hệ bình thường với Trung Quốc đại lục.

Tên lửa Patriot, thứ mà Mỹ sẽ bán cho Đài Loan

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về việc Mỹ định bán vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ với hàng loạt biện pháp trả đũa, trong đó có việc ngừng mọi hợp tác quân sự và an ninh với Washington, đồng thời cấm vận các công ty Mỹ liên quan đến gói cung cấp vũ khí cho Đài Loan trị giá 6,4 tỷ USD.

Nhưng hôm thứ bảy vừa qua, ông Kao Hua-chu đã lên tiếng bảo vệ hợp đồng vũ khí trên. "Mỹ đã cung cấp cho Đài Loan nhiều loại vũ khí tiến công, giúp Đài Loan tự tin hơn trong việc thúc đẩy tiến trình hòa giải với Trung Quốc đại lục", ông nói, được hãng tin chuyên về quân sự Military News Agency trích thuật.

"Trong tương lai, Đài Loan tiếp tục mua thêm vũ khí của Mỹ để xây dựng lực lượng phòng vệ nhỏ gọn hơn".

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã cải thiện đáng kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền năm 2008, cam kết mở rộng quan hệ thương mại và tăng cường đón du khách từ Trung Quốc đại lục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá