Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố việc Đài Loan tổ chức đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem có hình ảnh đảo Ba Bình và các quần đảo tại biển Đông là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những bước đi này của Đài Loan, ông Lê Hải Bình hôm nay (12/5) nêu rõ: Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam trước đây, tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động trái phép, trong đó có các việc tổ chức đoàn cựu quan chức cấp cao ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem thể hiện yêu sách tại biển Đông là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Những việc làm này của phía Đài Loan không thể thay đổi được sự thực là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
  

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt, không để tái diễn những hoạt động tương tự, cùng Việt Nam và các bên liên quan có những đóng góp thiết thực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại biển Đông”, ông Lê Hải Bình nói.

Trước đó, CNA đưa tin một nhóm 20 cựu quan chức Đài Loan, dẫn đầu là cựu lãnh đạo Hác Bá Thôn, ra thăm đảo Ba Bình hôm 5/5. Được hộ tống bởi lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan đang đóng trên đảo này, nhóm cựu quan chức đã đến thăm một cầu cảng, ngọn hải đăng, một cơ sở quang điện, bưu điện, bệnh viện, một nông trại và giếng ở Ba Bình. Họ cũng đến thăm một ngôi chùa ở đây. 

Nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm Mã Anh Cửu cũng ra thăm đảo này vào ngày 28/2, sau đó Đài Loan lại đưa một nhóm nhà báo quốc tế ra đây vào tháng 3. 

Taipei Times hôm 4/5 đưa tin, Đài Loan sắp phát hành bộ tem in hình đảo Ba Bình nhằm thể hiện yêu sách trên biển Đông. Bộ tem dự kiến được phát hành hôm 5/5, cùng ngày nhóm nhóm cựu quan chức Đài Loan ra thăm đảo Ba Bình mà Đài Bắc đang chiếm đóng.

Bản thân các nhà làm luật thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan cũng bày tỏ quan ngại chuyến thăm làm gia tăng thẳng thẳng trên biển Đông, và cho rằng không nên sử dụng ngân sách cho những chuyến đi tốn kém như vậy của các cựu quan chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá