Đại nguyên soái Stalin dạy con

TP - Năm 1921, các đại biểu Đại hội X Đảng Cộng sản Liên Xô ra thẳng mặt trận để trấn áp cuộc bạo loạn phản cách mạng ở Kronstad. Tình hình rất nghiêm trọng. Đó cũng là thời điểm mà vợ của Stalin sắp sinh con (đó chính là Vasili).

Trong gia đình Fedor Sergeev - Bạn chiến đấu của Stalin, cậu bé Archom cũng sắp được  sinh ra. Trước khi ra trận, Fedor Sergeev nói với Stalin: “Sẽ rất ác liệt. Nếu có chuyện gì đó không hay xảy ra với tôi thì anh chăm sóc vợ con tôi với nhé”. 

Tháng 6/1921, Fedor hy sinh trong chiến đấu. 20 ngày sau cái chết của ông, Archom được sinh ra. Stalin rất chăm lo thực hiện lời ký  thác của bạn. Gần như đồng thời, Vasili cũng được sinh ra.

Ông Archom kể: Hai bà mẹ của chúng tôi cũng chơi thân với nhau. Khi mẹ tôi ốm, hoặc có công việc bận mẹ Vasili đón tôi về chăm sóc và ngược lại. Tôi và Vasili thực tế có hai gia đình.

Gia đình Stalin trong đó có Archom ngồi giữa

Chuyện đó xảy ra vào năm 1925, 1926 gì đó. Các ủy viên Bộ Chính trị đến nhà riêng của Stalin làm việc.

Có một bàn ăn lớn được chuẩn bị. Trên có một âu súp bắp cải lớn và thịt và bánh mì. Ai đói thì tự đến múc súp, ngồi vào bàn ăn. Là một đứa trẻ nghịch ngợm, tôi bỏ thuốc lá (mà Stalin hay dùng để nhồi tẩu) vào liễn súp.

Con nuôi của Stalin- Archom Fedovorich Sergeev

Stalin ăn và phát hiện. Ông vào phòng trẻ lúc đó có tôi và Vasili, hỏi: “Các con, đứa nào bỏ thuốc lá vào súp đấy?”. “Con ạ” – Tôi trả lời. “Thế con đã ăn thử chưa?”. “Con chưa thử”. “Vậy bây giờ con thử đi. Nếu con thấy ngon thì  con đến bảo bác đầu bếp từ nay bỏ thêm thuốc lá vào súp.

Nếu con thấy không ngon và khó ăn thì con nói với bác ấy là con đã thử bỏ thuốc lá vào nhưng thấy không ngon, bác đừng bao giờ bỏ vào nhé”.

Chuyện thứ hai xảy ra lúc chúng tôi đã hơi lớn. Đó là khi người ta tặng ông một khẩu súng săn rất tốt. Ông rất thích, vẫn dùng đi săn, lúc không thì treo ngay trong phòng ở đầu giường nhà nghỉ riêng. Hôm đó, tôi và Vasili được đến nhà nghỉ. Chúng tôi lấy khẩu súng ấy xuồng nghịch đủ trò. Có lẽ chúng tôi đã kéo quy lát. Bỗng nghe có tiếng xe hơi đến. Chúng tôi vội treo súng vào chỗ cũ và chạy xuống tầng 1.

Stalin bước vào, đáp lại lời chào của chúng tôi rồi lên tầng. Vài phút sau, có hai tiếng nổ liên tiếp vang lên. Chúng tôi chạy lên và thấy ông đứng đó, khẩu súng nằm trên sàn, trên tường có hai miếng vữa bung do hai phát đạn, tay ông bị  rách và chảy máu.

Ông hỏi: “Các con lấy súng nghịch có phải không?”. “Vâng ạ” – Chúng tôi đáp. “Hừm, đúng là các con không biết gì về súng rồi. Bố và những người Bônsêvich đã đoạt chính quyền bằng súng đấy. Các con hãy đến chỗ chú Efim (đội trưởng đội bảo vệ) để chú ấy dạy các con dùng súng”.

---------------

Câu chuyện do Archom Fedorovich Sergeev- Con nuôi của Stalin kể

 Thủy Vi
 Theo phim tài liệu về Stalin

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá