Đài quan sát Nhân quyền Syria bác tin về cái chết của thủ lĩnh IS

TPO - Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, lãnh đạo tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi không có mặt tại cuộc họp mà không quân Nga tiến hành không kích hồi cuối tháng 5.

Thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi.
Thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi.

Mới đây, Rami Abdulrahman, giám đốc Đài quan sát Syria về Nhân quyền có trụ sở ở Anh, lên tiếng về thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay có thể thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi, bị không quân nước này tiêu diệt.

Theo đó, Abdulrahman dẫn nguồn tin riêng cho biết, Baghdadi không có mặt tại cuộc họp bị Nga không kích của các lãnh đạo IS hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Đài quan sát Nhân quyền Syria bác tin về cái chết của thủ lĩnh IS - ảnh 1

Nga khẳng định đã tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Thủ lĩnh tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã thiệt mạng trong cuộc không kích của không quân Nga hồi cuối tháng 5/2017.

“Nguồn tin riêng tiết lộ, vào cuối tháng trước, Baghdadi ở Deir al-Zor, giữa Deir al-Zor và Iraq, thuộc lãnh thổ Syria”, ông Abdulrahman trao đổi qua điện thoại với Reuters.

Ông này còn nhận xét: “Có hợp lý không khi Baghdadi đặt mình vào điểm nóng luôn bị liên quân do Mỹ dẫn đầu và Nga theo dõi?”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đăng một thông báo về cái chết của Baghdadi trên trang Facebook chính thức vào hôm nay (16/6).

Theo đó, lực lượng Nga tại Syria đã tiến hành cuộc không kích sau khi nhận được thông tin tình báo về một cuộc họp của lãnh đạo IS lên kế hoạch từ trước.

“Ngày 28/5, sau khi các máy bay không người lại xác nhận thông tin về địa điểm và thời gian của cuộc họp các lãnh đạo IS, khoảng giữa 0h35 – 0h45 (giờ địa phương), lực lượng không quân Nga đã phát động cuộc tấn công vào căn cứ chỉ huy của IS”, theo bản thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, theo thông tin hiện đang được kiểm tra qua các tin khác nhau, thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi, cũng có mặt tại cuộc họp và bị tiêu diệt trong đợt không kích.

Cuộc tấn công của Nga được cho là đã giết chết một số lãnh đạo cấp cao khác của nhóm khủng bố, cũng như khoảng 30 chỉ huy địa phương và 300 vệ sĩ của các quan chức IS này.

Các lãnh đạo IS đã tập hợp tại trung tâm chỉ huy, một khu ngoại ô phía nam Raqqa, để thảo luận về các tuyến đường có thể cho các chiến binh rút lui từ thành phố.

Mỹ cũng được thông báo trước về địa điểm và thời gian cuộc không kích, quân đội Nga thông tin.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu sau đó bình luận, họ chưa thể xác nhận việc Baghdadi bị tiêu diệt theo thông báo từ Nga.

Abu Bakr al-Baghdadi (46 tuổi) là thủ lĩnh tối cao của nhóm khủng bố IS, có biệt danh là “bóng ma”. Baghdadi có quê gốc ở Iraq, từng tham gia nhóm phiến quân Baghdadi. Năm 2013, y rời nhóm sau khi hai năm bị bắt giữ và cái chết của lãnh đạo nhóm Osama bin Laden.

Lần cuối cùng Baghdadi xuất hiện công khai là trong một đoạn video được quay tại nhà thờ Hồi giáo Grand al-Nuri thời trung cổ của Mosul hồi năm 2014.

Trước tuyên bố từ Nga vài ngày, các phương tiện truyền thông Syria rộ tin, Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích gần Raqqa (Syria) ngày 10/6.

Thông tin Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện rất nhiều lần, nhưng sau đó đều được chứng minh là không chính xác.

Đài quan sát Nhân quyền Syria bác tin về cái chết của thủ lĩnh IS - ảnh 2

IS kêu gọi tấn công vào Mỹ, Nga và châu Á

Một thông điệp âm thanh từ phát ngôn viên của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã kêu gọi các phần tử cực đoan phát động các cuộc tấn công ở Mỹ, châu Â, Nga, Australia, Iraq, Syria, Iran và Philippines trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào cuối tháng Năm.

Đài quan sát Nhân quyền Syria bác tin về cái chết của thủ lĩnh IS - ảnh 3

Nga thả 20 tấn thuốc, lương thực xuống vùng bị IS vây hãm

Không quân Syria cùng Trung tâm hòa giải Nga đã thả 20 tấn thuốc và lương thực bằng dù từ độ cao 4.000m xuống thành phố Deir ez-Zor – nơi bị các tay súng IS bao vây từ năm 2014.

Đài quan sát Nhân quyền Syria bác tin về cái chết của thủ lĩnh IS - ảnh 4

Khủng bố ở Iran: Gần 40 người thương vong, IS nhận trách nhiệm

Tính đến thời điểm hiện tại, hai vụ khủng bố xảy ra đồng thời tại tòa nhà quốc hội và lăng mộ cố lãnh đạo tối cao Iran ở thủ đô Tehran vào sáng nay, ngày 7/6 đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 30 người bị thương. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên.

Đài quan sát Nhân quyền Syria bác tin về cái chết của thủ lĩnh IS - ảnh 5

Hàng không mẫu hạm Mỹ tiếp tục tấn công IS từ Địa Trung Hải

Hải quân Mỹ vừa đưa ra thông cáo cho biết, tàu sân bay George H.W Bush vừa tiếp tục phát động các cuộc không kích nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ khu vực phía đông Địa Trung Hải.

Đài quan sát Nhân quyền Syria bác tin về cái chết của thủ lĩnh IS - ảnh 6

Wikileaks: Mỹ biết Qatar và Saudi Arabia hỗ trợ IS

Qatar và Saudi Arabia là những quốc gia hỗ trợ tài chính và hậu cần cho “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, và giới chức Mỹ biết rất rõ điều đó.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá