Đại sứ Ai Cập ở Iraq bị hành quyết

(TPO) Ngày 7/7, Tổng thống Ai Cập Mubarak đã xác nhận Đại sứ nước này tại Iraq đã bị những kẻ bắt cóc sát hại, 5 ngày sau khi bị bắt cóc ở Baghdad.

Ông Sherif trước khi bị bắt cóc
Tổng thống Hosni Mubarak đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Sherif và khẳng định Chính phủ Ai Cập sẽ không rút lại sự ủng hộ đối với Iraq vì sự kiện này.

Trong bản tuyên bố đăng trên một trang web tiếng Arập ngày 7/7, nhóm chiến binh của trùm khủng bố al Zarqawi khẳng định Đại sứ Ihab al-Sherif đã bị chặt đầu.

Bản tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi, al Qaeda,  tuyên bố bản án của Chúa đã được thực thi đối với Đại sứ Ai Cập”.

Những hình ảnh trong cuốn băng vidéo trên trang web cho thấy trước khi bị hành hình, Đại sứ Sherif bị bịt mắt bằng một dải băng đen. Trước khi bị hành hình ông Sherì nói: “Trước đây (...) tôi là Phó đại sứ Ai Cập ở Israel”.

Ông Sherif đã bị một nhóm vũ trang bắt cóc tại Baghdad hôm thứ Bảy tuần trước khi ông đang mua báo tại một địa điểm ở gần nhà. 2 ngày sau khi ông Sherif bị bắt cóc, những kẻ bắt cóc đã cho công bố giấy tờ tùy thân của ông trên một trang web với lời đe doạ sẽ sát hại ông Sherif vì ông là một người bội giáo.

Nhóm bắt cóc cũng khẳng định việc bắt cóc ông Sherif là nhằm trả đũa việc Chính phủ Ai Cập bày tỏ quan điểm ủng hộ Mỹ và chính quyền mới ở Iraq.

Al Qaeda đã nhiều lần tuyên bố sẽ chặt đầu các con tin người nước ngoài vì hợp tác với Mỹ và chính phủ mới.

Ai Cập được coi là một trong những nước ủng hộ Mỹ và Chính phủ mới ở Iraq.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá