Đại sứ Canada cho biết Mỹ sắp yêu cầu dẫn độ sếp Huawei

TPO - Mỹ đã thông báo cho chính phủ Canada rằng họ sẽ chính thức yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu với cáo buộc vi phạm các biện pháp cấm vận của Mỹ với Iran, báo Globe and Mail của Canada vừa đưa tin.

Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu
Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu
Bài báo nói rằng Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton đã nhiều lần gặp các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ để bàn về trường hợp của bà Mạnh.
Đại sứ Canada David MacNaughton được dẫn lời nói rằng ông đã bày tỏ sự tức giận tới Washington về mâu thuẫn xảy ra sau vụ bắt giữ bà Mạnh vào tháng 12 vừa qua. Bắc Kinh sau đó đã bắt giữ 2 người Canada và tuyên án tử một công dân Canada khác vì tội buôn ma túy.
“Chúng tôi không muốn công dân của chúng tôi bị trừng phạt...(Mỹ) chính là bên muốn thực thi luật của mình với bà Mạnh nhưng chúng tôi lại phải trả giá. Công dân của chúng tôi phải hứng chịu”, Đại sứ David MacNaughton nói.

phó chủ tịch huawei - ảnh 1

Người sáng lập Huawei lần đầu tiên lên tiếng sau vụ con gái bị bắt

Tỷ phú Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei ngày 15/1 đã xuất hiện tại một cuộc họp báo quốc tế tại trụ sở mới khai trương của mình ở Đông Quan, phá vỡ sự im lặng sau hơn 3 năm ở ẩn.
Ông MacNaughton không cho biết khi nào Mỹ chính thức yêu cầu dẫn độ, nhưng hạn chót được xác định là ngày 30/1.

Đại sứ Canada cũng nói rằng phía Mỹ đánh giá cao tuyên bố của Ottawa về việc tuân thủ hiệp ước dẫn độ và cho biết sẽ tiếp tục gây sức ép để chính quyền Trung Quốc thả 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor.

Bà Mạnh, con gái nhà sáng lập hãng Huawei Nhậm Chính Phi, vẫn đang bị quản chế tại nhà ở Vancouver sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại.

Người phụ nữ này sẽ phải ra tòa vào ngày 6/2 để nghe phán quyết về ngày dẫn độ.

Sau khi Mỹ chính thức yêu cầu dẫn độ, Bộ Tư pháp Canada sẽ có 30 ngày để quyết định có thực thi hay không.

Bà Mạnh có quyền kháng cáo yêu cầu dẫn độ và có thể nộp đơn xin xem lại quyết định của bộ trưởng tư pháp.

phó chủ tịch huawei - ảnh 2

Người sáng lập Huawei lần đầu tiên lên tiếng sau vụ con gái bị bắt

Tỷ phú Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei ngày 15/1 đã xuất hiện tại một cuộc họp báo quốc tế tại trụ sở mới khai trương của mình ở Đông Quan, phá vỡ sự im lặng sau hơn 3 năm ở ẩn.

phó chủ tịch huawei - ảnh 3

Huawei sa thải nhân viên bị bắt tại Ba Lan vì cáo buộc gián điệp

Ngày 12/1, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei đã sa thải nhân viên vừa bị bắt tại Ba Lan vì cáo buộc gián điệp nhằm lại dịu bớt mối lo ngại của châu Âu về công ty này.

phó chủ tịch huawei - ảnh 4

Phó chủ tịch Huawei Canada bất ngờ từ chức không rõ lý do

Scott Bradley từ chức sau 7 năm làm việc tại chi nhánh Huawei Canada và sẽ trở thành cố vấn cho tập đoàn.

phó chủ tịch huawei - ảnh 5

THẾ GIỚI 24H: Giám đốc cao cấp của Huawei bị Ba Lan bắt giữ

Cảnh sát Ba Lan vừa tiến hành bắt giữ một Giám đốc cao cấp của Huawei với cáo buộc ông này là gián điệp cho nhà nước Trung Quốc.

phó chủ tịch huawei - ảnh 6

Canada thông báo Trung Quốc bắt giữ 13 công dân sau biến cố Huawei

Khi sự việc liên quan tới Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Văn Chu chưa lắng xuống, thì căng thẳng trong quan hệ đối ngoại giữa Canada và Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu leo thang, khi chính quyền Ottawa cho biết Bắc Kinh bắt giữ hàng chục công dân nước này.

phó chủ tịch huawei - ảnh 7

Sức mạnh liên minh tình báo ‘Ngũ Nhãn’ đối với lệnh cấm Huawei

Báo chí Úc và New Zealand vừa có các bài viết nói rõ tác động của liên minh tình báo 5 nước Úc, Mỹ, Canada, New Zealand và Anh đối với việc cấm tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei (Hoa Vĩ) tham gia xây dựng mạng không dây 5G ở các nước này cũng như một số quốc gia khác.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng