Đại sứ Canada tại Iran bị trục xuất

TPO - Hôm qua, Ngoại trưởng Canada Maxime Bernier cho biết, Đại sứ nước này tại Iran đã bị trục xuất khỏi Tehran. Sự việc này đến chỉ một ngày sau khi Đại biện Iran tại Canada bày tỏ sự thất vọng vì những đề nghị của Iran đã bị chính phủ Canada phớt lờ.

Trong một thông cáo báo chí, ông Bernier nói: ”Canada lấy làm tiếc về quyết định của Chính phủ Iran buộc Đại sứ của chúng tôi phải rời Tehran. Điều này hoàn toàn vô lý”.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Canadian Press, Đại biện Iran Seyed Mahdi Mohebi cho biết, ông đã hai lần đề nghị Canada nối lại các mối liên lạc ngoại giao tới cấp Bộ trưởng Ngoại giao.

“Đó giống tình yêu đơn phương. Tình yêu cần từ hai phía”- ông Mohebi nói.    

Quyết định trục xuất Đại sứ Canada John Mundy của Chính phủ Iran còn được cho là bắt nguồn từ việc Iran và Canada không đạt được thỏa thuận xung quanh việc chấp nhận các ứng cử viên chức Đại sứ của nhau.

Uỷ nhiệm thư của Đại sứ Canada Mundy vẫn chưa chính thức được phía Iran chấp nhận. Trong khi đó, Canada đã khước từ một số ứng viên Đại sứ Iran tại Ottawa.

Một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ, hai ứng viên Đại sứ trước đó do Iran đề xuất đã từng là “sinh viên có quan điểm cấp tiến” vào những năm 70 của thế kỷ trước. Họ cũng có thể đã có mối liên hệ trong vụ bắt cóc con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran vào năm 1980.

“Canada và Iran đã cố gắng đi tới một thoả thuận về việc thay thế các Đại sứ. Đáng tiếc, chúng tôi vẫn chưa thể chấp nhận các ứng viên Đại sứ do Tehran đề xuất. Chúng tôi tin rằng việc trục xuất Đại sứ Canada ra khỏi Iran là kết quả đáng tiếc và thiếu công bằng từ sự việc trên”- thông cáo báo chí viết.

Phía Canada cũng cho biết trong thông cáo báo chí rằng, Đại sứ quán Canada tại Iran sẽ được điều hành bởi Đại biện lâm thời. Nhà ngoại giao này sẽ đại diện và bảo vệ cho các lợi ích của Canada.

Theo đó, Iran và Canada sẽ tiếp tục duy trì Đại sứ quán tại Thủ đô Tehran và Thủ đô Ottawa. Các hoạt động ngoại giao vẫn tiến hành bình thường.

Trong thông cáo báo chí, Canada khẳng định đang cố gắng giữ các mối liên lạc theo hướng mở và vẫn sẵn sàng đón tiếp một Đại sứ Iran thích hợp.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, CTV.CA, CNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá