Đại sứ John Huntsman lý giải Mỹ - Nga căng thẳng

TPO - Việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là nguyên nhân chính khiến quan hệ Moscow – Washington căng thẳng.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman cho rằng rằng một trong những lý do gây ra trở ngại trong quan hệ giữa Washington và Moscow là việc “Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016”.

“Tôi không muốn đưa ra một lý do riêng, nhưng tôi phải nói rằng sự can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ vào năm 2016 đã đóng vai trò lớn.

Tôi nghĩ rằng Nga đánh giá thấp tác động của sự can thiệp đối với cuộc bầu cử và những người quan tâm quá trình này bầu cử.

Trong nền chính trị Mỹ, hệ thống bầu cử tổng thống là thiêng liêng. Với người Mỹ, hệ thống này phải dựa trên sự tin cậy và tính hoàn hảo.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm để phá hoại hệ thống này sẽ được coi là một sự xúc phạm”, Đại sứ John Huntsman nói.

Đại sứ John Huntsman lý giải Mỹ - Nga căng thẳng - ảnh 1

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất

Nga có thể nối lại việc sản xuất tên lửa đạn đạo Kurier nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể xảy ra.

Theo Đại sứ Mỹ, một trong những nguyên nhân nữa gây ra sự căng thẳng giữa hai nước là tình hình ở Ukraine.

Hiện Cơ quan An ninh Mỹ và Quốc hội nước này đang tiến hành điều tra về “sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ”, cũng như mối liên hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Moscow.

Hiện cả Nhà Trắng và Kremlin đều từ chối những lời cáo buộc này.

Đại sứ John Huntsman lý giải Mỹ - Nga căng thẳng - ảnh 2

Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ dường như có ý khiêu khích Triều Tiên triển khai các vụ phóng tên lửa, mới đây nhất là vào sáng sớm 29/11(theo giờ địa phương).

Đại sứ John Huntsman lý giải Mỹ - Nga căng thẳng - ảnh 3

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria

Căng thẳng Nga-Mỹ lại nổi lên khi Moscow phản đối gia hạn thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Đại sứ John Huntsman lý giải Mỹ - Nga căng thẳng - ảnh 4

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất

Nga có thể nối lại việc sản xuất tên lửa đạn đạo Kurier nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể xảy ra.

Đại sứ John Huntsman lý giải Mỹ - Nga căng thẳng - ảnh 5

Nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria ngày càng hiện hữu

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Đại sứ John Huntsman lý giải Mỹ - Nga căng thẳng - ảnh 6

Hé lộ cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Nga-Mỹ giữa lúc căng thẳng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước, khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề quan trọng khác.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá