Đại sứ Mỹ bị chê 'không chuyên nghiệp'

TP - Ngày 29-5, ông Yury Ushakov, Trợ lý Tổng thống Nga, nói rằng, đại sứ Mỹ tại Nga nên giữ phép ngoại giao khi đưa ra những bình luận trước công chúng, đừng gây phương hại cho mối quan hệ giữa Mỹ với Nga.

Đại sứ Mỹ bị chê 'không chuyên nghiệp'

Đại sứ Mỹ tại Liên bang Nga Michael McFaul. Ảnh: Ria-Novosti
Đại sứ Mỹ tại Liên bang Nga Michael McFaul. Ảnh: Ria-Novosti.

Ông Ushakov đưa ra lời nhận xét trên sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên bang Nga Michael McFaul có một số lời bình luận trước các sinh viên Nga mà không được phía Nga đánh giá cao.

Hôm 25-5, trong cuộc nói chuyện với các sinh viên Đại học Kinh tế Mátxcơva, Đại sứ Michael McFaul cho rằng Nga đã cố gắng hối lộ Kyrgyzstan để nước Trung Á này chấm dứt việc cho Mỹ sử dụng căn cứ không quân mà Mỹ đang thuê. Đại sứ McFaul còn nói đùa rằng Mỹ đã đưa ra khoản tiền hối lộ (Kyrgyzstan) nhỏ hơn.

Đại sứ McFaul cũng tấn công đài truyền hình Nước Nga ngày nay, một đài thuộc sở hữu nhà nước phát bằng tiếng nước ngoài, và gợi ý Mátxcơva hãy bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với chính sách đối ngoại Mỹ để đổi lấy việc Mỹ giảm bớt sự chỉ trích Nga về vấn đề nhân quyền.

Ông Ushakov nói rằng các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ được lên kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc đối thoại xây dựng. Các đại sứ nên hành động theo tinh thần xây dựng đó, không trái ngược với các nhà lãnh đạo của mình.

Sau khi Đại sứ Mỹ đưa ra những bình luận gây tranh cãi nói trên, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng phản đối việc làm này của ông McFaul, cho rằng những lời bình luận của ông là “không chuyên nghiệp” và vượt quá giới hạn của phép tắc ngoại giao.

Sự phản đối của Bộ Ngoại giao Nga đối với bình luận của Đại sứ McFaul khiến ông bức xức đến mức phải viết lên trang Twitter của mình dòng chữ: “Vẫn đang học nghệ thuật phát ngôn cho ngoại giao hơn”.

Ông viết thêm rằng: “Cuộc nói chuyện của tôi tại Đại học Kinh tế đã nêu bật hơn 20 kết quả tích cực của việc cài đặt lại (quan hệ Nga-Mỹ) mà hai chính phủ của chúng ta đã làm việc cùng nhau để đạt được”.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng