Đại sứ Mỹ: 'Iran có thể trở thành Triều Tiên thứ hai'

TPO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley gọi thoả thuận hạt nhân Iran là mối đe doạ đối với hoà bình toàn cầu, và rằng Iran có khả năng sẽ trở thành “Triều Tiên thứ hai”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: AFP
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được bà Nikki Haley đưa ra trong chuyến thăm 2 ngày tại New Delhi (Ấn Độ).

Theo Sputnik, đại sứ Halley đã yêu cầu Ấn Độ nói riêng và các quốc gia khác nói chung tiếp tục tạo áp lực lên Iran giống như với trường hợp của Triều Tiên.

“Thế giới đang cùng nhau phản đối việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Chúng tôi có lí do chính đáng để lo lắng về việc Iran sẽ làm gì với số vũ khí này. Chúng tôi tin rằng Iran là một mối đe doạ và chúng tôi có bằng chứng để chứng minh điều đó”, bà Halley nói khi tham gia một sự kiện tại New Delhi.

“Iran đã, bất chấp Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), liên tục có hành vi vi phạm các nghị quyết. Chúng tôi đang buộc Iran phải có trách nhiệm, trong bối cảnh nước này có thể trở thành Triều Tiên thứ hai.”

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi JCPOA hồi tháng Năm, và tuyên bố áp dụng trở lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Đầu tuần này, Mỹ yêu cầu tất cả các nước có quan hệ với Tehran “ngừng nhập khẩu dầu từ Iran kể từ tháng 11/2018”.

Bất chấp sự hối thúc của Mỹ, Ấn Độ cho thấy nước này có vẻ chần chừ trong việc thực thi các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Trên thực tế, New Delhi đã bắt đầu đàm phán với Tehran về các phương thức thanh toán khác ngoài đồng đô la trong các giao dịch tương lai.

Ngoài vấn đề Iran, đại sứ Halley cũng tiết lộ hiện Liên Hợp Quốc chưa nắm được thông tin cụ thể về cuộc gặp của Tổng thống Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, “bởi chưa có điều gì xảy ra”.

“Cộng đồng quốc tế nên ủng hộ những tiến bộ của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Tất cả chúng ta đều đã cô lập Bình Nhưỡng vì những hành động của họ, và đưa họ đến bàn đàm phán. Chúng tôi muốn họ phi hạt nhân hoá hoàn toàn, nếu không, các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ được duy trì”, bà Halley nói.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng