Đại sứ Mỹ tại Iraq bị ám sát hụt

TP - Đại sứ Mỹ tại Iraq Christopher Hill thoát chết trong gang tấc khi một quả mìn cài bên đường phát nổ ngay trước mũi xe chở ông hôm 12/7, khiến xe bị hư hại nhẹ, Đại sứ Hill và những người cùng đi an toàn.

Đại sứ Mỹ tại Iraq Christopher Hill. Ảnh:Thewashingtonote.com

Đại sứ Christopher Hill nói với báo USA Today rằng, sự việc xảy ra khi ông đang cùng một đoàn xe của Bộ Ngoại giao Mỹ lưu thông trên đường thành phố Nasiriyah lớn nhất ở miền nam Iraq.

Ngồi trong xe, Đại sứ Christopher nghe thấy một tiếng nổ lớn, sau đó xe của ông chạy xuyên qua một màn khói đen.

Phóng viên báo USA Today cũng đi trong đoàn xe này nhưng chạy sau xe của Đại sứ Christopher Hill một đoạn. Đại sứ và các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ đến Nasiriyah để gặp gỡ một số nhà lãnh đạo chính trị địa phương.

Thành phố Nasiriyah thời gian gần đây được biết là nơi tương đối yên bình. Vụ ám sát nhằm vào Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq lần này xảy ra chưa đầy hai tuần kể từ khi hầu hết quân Mỹ rút khỏi các thành phố Iraq.

Vụ nổ bom cho thấy, ngay tại những thành phố Iraq được cho là an toàn nhất, những lực lượng Iraq nổi dậy vẫn có thể tổ chức thành công các cuộc tấn công vào người Mỹ.

Thiếu tá Myles Caggins - Phát ngôn viên quân sự Mỹ coi vụ đánh bom nhằm vào Đại sứ Christopher Hill lần này là việc nhỏ. Ông nói rằng, không rõ kẻ ám sát có biết trên chiếc xe mà quả mìn nhắm tới có chở Đại sứ Christopher Hill hay không.

Tuy nhiên, người phát ngôn này thừa nhận rằng, lâu nay rất hiếm khi đoàn xe dân sự của phương tây chạy trên đường thành phố Nasiriyah bị tấn công.

Việc bảo vệ an ninh cho đoàn xe SUV bọc thép của Đại sứ Christopher Hill do Văn phòng An ninh Khu vực của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chịu trách nhiệm thực hiện. Nasiriyah, thủ phủ của tỉnh Dhi Qar, là thành phố lớn thứ tư của Iraq. Ngoại ô thành phố này có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Trước thời hạn chót rút hết quân Mỹ khỏi các thành phố Iraq vào ngày 30/6 vừa qua, thành phố Nasiriyah yên bình đến mức nhiều lần các đơn vị liên quân tiến hành việc huấn luyện và trang bị kỹ thuật cho binh lính chính phủ Iraq ở đó.

Đại sứ Christopher Hill từng là Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, mới đảm nhận chức Đại sứ Mỹ tại Iraq được hơn hai tháng. Trong chuyến công cán xuống thành phố Nasiriyah lần này, Đại sứ Christopher Hill gặp gỡ các nhà chính trị địa phương, họp với một nhóm các nhân viên dân sự của Mỹ và Ý để bàn về việc tái thiết ở thành phố này.

Bà Anna Prouse, trưởng nhóm các chuyên gia Ý làm nhiệm vụ tái thiết tỉnh Dhi Qar cho biết, chuyến thăm thành phố Nasiriyah của Đại sứ Christopher Hill không được công bố.

Đại sứ dành nhiều thời gian làm việc ở thành phố Nasiriyah, gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị địa phương để nghe họ nhấn mạnh việc Mỹ cần giúp thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào khu vực này.

Đại sứ Christopher Hill là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng làm việc lâu năm trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông từng được cử sang Kosovo cuối những năm 1990 và trước khi nhậm chức Đại sứ Mỹ ở Iraq, ông làm Thứ trưởng Ngoại giao, trưởng đoàn đàm phán Mỹ  tại hội nghị sáu bên về giải giáp vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Bà Anna Prouse đặt vấn đề khi trao đổi với USA Today: “Chúng tôi làm sao có thể nói với các nhà đầu tư nước ngoài đến đây được một khi lần đầu tiên Đại sứ Hoa Kỳ đến để lắng nghe những ý tưởng của lãnh đạo và người dân địa phương thì lại bị ám sát hụt. Những kẻ ám sát ở đây không có nhiều nhưng tùy thuộc ở các lực lượng vũ trang Iraq có dẹp bỏ chúng được hay không”.

Đ.P
Theo USA Today

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá