Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton từ chức

Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton sẽ rời chức vụ khi nhiệm kỳ tạm thời của ông kết thúc. Ông đã tuyên bố như vậy sau khi không thể làm hài lòng mối quan ngại của các nghị sĩ đảng Dân chủ về việc ông sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao đơn phương.

Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton (ảnh: AP)

Như vậy, ông Bolton là thành viên cao cấp thứ 2 trong chính quyền của Tổng thống Bush phải ra đi sau khi Đảng Cộng hoà thua trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa qua tại Mỹ.

Thành viên cao cấp đầu tiên ra đi là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld. Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Bush "miễn cưỡng" chấp nhận quyết định từ chức của ông Bolton.

Ông Bolton đã bắt đầu chức vụ của mình vào năm ngoái trong kỳ nghỉ của Quốc hội sau khi việc bổ nhiệm ông bị đình tại Thượng viện. Việc bổ nhiệm ông đã khiến 102 cựu đại sứ Mỹ cùng ký vào một bức thư kêu gọi các thượng nghị sĩ bác bỏ sự bổ nhiệm đó.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói, trong các thành tích của ông Bolton phải kể tới việc ông đã tạo dựng được liên minh để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, việc làm giàu uranium của Iran cũng như tiếp tục công việc quanh tiến trình bạo lực ở Darfur.

Theo VTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá