Đại sứ Mỹ tại Qatar bất ngờ từ nhiệm, chưa tiết lộ lí do

TPO - Đại sứ Mỹ tại Qatar – bà Dana Smith hôm 13/6 bất ngờ tuyên bố sẽ từ nhiệm mà chưa đưa ra bất kì lời giải thích chính thức nào, theo Sputnik News.

Bà Dana Shell Smith. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Qatar
Bà Dana Shell Smith. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Qatar

“Trong tháng này, tôi sẽ kết thúc quá trình 3 năm làm Đại sứ Mỹ tại Qatar. Công việc này là vinh dự lớn nhất của cuộc đời tôi và tôi sẽ nhớ đất nước tuyệt vời này”, bà Dana Shell Smith – Đại sứ Mỹ tại Qatar chia sẻ hôm nay, 13/6 trên trang Twitter cá nhân.

Theo tờ Sputnik News, ngoài việc thông báo sẽ từ nhiệm, bà Smith vẫn chưa đưa bất kì lời giải thích chính thức nào về quyết định bất ngờ này.

Tờ The Hill phỏng đoán quyết định bất ngờ của bà Smith có thể liên quan đến những cáo buộc nhằm vào Qatar của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đại sứ Mỹ tại Qatar bất ngờ từ nhiệm, chưa tiết lộ lí do - ảnh 1

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh

Thế giới Ả Rập đã hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Qatar, nhưng không đáp lại Ngoại trưởng Tillerson đề nghị giảm áp lực lên quốc gia vùng Vịnh.

Trước đó, hôm 9/6, ông Trump từng cáo buộc Qatar “tài trợ cho các tổ chức khủng bố” trong cuộc họp báo với Tổng thống Romania Klaus Iohannis ở Nhà Trắng.

Tháng trước, bà Smith cũng từng bày tỏ sự thất vọng đối với tình hình chính trị ở Mỹ bằng một dòng trạng thái trên Twitter, được đăng tải chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump quyết định sa thải cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI) James Comey.

"Ngày càng cảm thấy khó khăn khi đọc những tin tức ở quê nhà vào mỗi sáng thức dậy và biết rằng mình sẽ phải dành cả ngày để giải thích về chế độ dân chủ và các tổ chức của Mỹ", bà Smith viết.

Quyết định mới nhất của bà Smith được đưa ra trong bối cảnh Qatar đang gặp khủng hoảng khi một loạt nước vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này.

Bà Dana Smith được bổ nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại Qatar bởi cựu Tổng thống Barack Obama và được Thượng viện thông qua vào năm 2014.

Đại sứ Mỹ tại Qatar bất ngờ từ nhiệm, chưa tiết lộ lí do - ảnh 2

Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn

Qatar có thể dễ dàng bảo vệ nền kinh tế và tiền tệ chống lại các biện pháp trừng phạt của các quốc gia Ả Rập khác, Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi cho biết.

Đại sứ Mỹ tại Qatar bất ngờ từ nhiệm, chưa tiết lộ lí do - ảnh 3

Những kịch bản cho cuộc khủng hoảng Qatar

Nguy cơ chiến tranh nổ ra ở vùng Vịnh từ khủng hoảng Qatar là rất thấp, khi các nước đều muốn giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao.

Đại sứ Mỹ tại Qatar bất ngờ từ nhiệm, chưa tiết lộ lí do - ảnh 4

Khủng hoảng Qatar: Tham vọng của Saudi Arabia tại Trung Đông

Việc Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Yemen tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng lý do chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mục đích thực sự là cô lập Iran và kêu gọi các nước Arập dòng Sunni thành lập một "NATO Arập” đặt dưới sự lãnh đạo của chính quyền Riyadh.

Theo Sputnik News, The Hill

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá