Đại sứ Mỹ Ted Osius có cơ hội mới ở Việt Nam

TPO - Hôm nay, tại HàNội, trong cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius nói rằng, Việt Nam luôn giữ vị trí đặc biệt trong trái tim ông. Đầu năm sau, ông bắt đầu đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam tại TPHCM.

Đại sứ Mỹ Ted Osius tại buổi họp báo. Ảnh: Bình Giang
Đại sứ Mỹ Ted Osius tại buổi họp báo. Ảnh: Bình Giang

Đại sứ Ted Osius nói rằng, sau khi gặp các cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông nhận thấy ông không phải người duy nhất không muốn rời đất nước này. Về vai trò mới tại ĐH Fulbright, Đại sứ Osius nói ông muốn tiếp tục hỗ trợ quan hệ Việt - Mỹ và ông cho rằng không có cách nào tốt hơn việc xây dựng một trường đại học đẳng cấp thế giới cho thế hệ trẻ Việt Nam. ĐH Fulbright Việt Nam sẽ giúp Việt Nam phát triển bằng cách trang bị cho các sinh viên tài năng nhất cách thức đổi mới sáng tạo và thành công trong nền kinh tế hiện nay, ông nói. 

Về những điều đã làm được trong 3 năm làm Đại sứ, ông Osius cho rằng, ông đã góp phần giúp Mỹ và Việt Nam tiếp tục làm việc cùng nhau để tìm ra những mối quan tâm chung, xây dựng lòng tin và vượt qua khác biệt. Những người đi xe máy ở Việt Nam là hình ảnh ẩn dụ cho cách thức Việt Nam đang lựa chọn, đó là không nhìn về phía sau, ngó sang trái, sang phải mà tập trung đi về phía trước, nghĩa là không bị ảnh hưởng của quá khứ. Theo ông, các lãnh đạo Việt Nam rất thực tế, Mỹ cũng vậy, nên hai nước đã làm được nhiều điều cùng nhau trong những năm qua. 

Đại sứ Osius nói rằng, trong nhiệm kỳ của mình, ông vinh dự được tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ, đón Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam, và sắp tới sẽ chứng kiến Tổng thống Donald Trump sang Việt Nam. Ông nhận thấy lãnh đạo hai nước rất quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương. 

Về quan hệ Việt - Mỹ thời gian tới, Đại sứ Osius nói rằng, hai nước có thể tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại, hợp tác về năng lượng, hàng không, giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt tham gia nhiều hơn vào các hoạt động song phương để thúc đẩy quá trình hoà giải. Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh trên biển. Việt Nam cũng đã có những bước đi thiết thực để giảm tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam. 

Ông Osius nói rằng, chuyến công du sắp tới của Tổng thống Trump đến nhiều nước châu Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines cho thấy tương lai của Mỹ nằm ở châu Á. Một châu Á ổn định, hoà bình và thịnh vượng rất có lợi cho Mỹ. Một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở có lợi ở châu Á. Trong chuyến đi này, Tổng thống Trump sẽ nói về các vấn đề Triều Tiên, biển Đông, nền thương mại mở, công bằng, một khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương tự do và cởi mở, Đại sứ Mỹ nói. Một số vấn đề như thách thức khu vực, giao lưu nhân dân cũng sẽ được bàn tới. 

Đại sứ Osius cho biết, người kế nhiệm ông, ông Dan Kritenbrink, sẽ đến Việt Nam trong vài ngày tới và tháp tùng các hoạt động của Tổng thống Trump trong chuyến thăm Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá