Đại sứ Mỹ thả cá chép, mê bánh chưng

TP - “Chúc các bạn năm mới Ất Mùi phát tài, phát lộc nhưng không phát phì!”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius gửi lời chúc bằng tiếng Việt đến người dân Việt Nam sáng 11/2, nhân dịp đưa gia đình ra Hồ Tây (Hà Nội) thả cá chép tiễn Táo quân.

Sáng 11/2 (23 tháng Chạp), Đại sứ Mỹ Ted Osius thả cá chép theo phong tục Việt Nam. Ảnh: Như Ý
Sáng 11/2 (23 tháng Chạp), Đại sứ Mỹ Ted Osius thả cá chép theo phong tục Việt Nam. Ảnh: Như Ý

Hôm qua, ông Ted Osius cùng bạn đời là ông Clayton Bond, cậu con Tabo, và bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM, mang 3 chậu cá chép ra Hồ Tây để phóng sinh. “Hôm nay là ngày Táo quân về chầu trời để báo cáo mọi việc trong gia đình với ông trời. Táo quân là người bảo vệ và mang may mắn cho gia đình. Phương tiện về trời của ông Táo là cá chép. Bây giờ tôi và Clayton và Rena sẽ thả cá chép cầu may mắn cho năm mới Ất Mùi”, Đại sứ Mỹ đọc lời phát biểu bằng tiếng Việt, trước khi thực hiện nghi lễ truyền thống của người Việt. 

“Chúng tôi muốn chúc một năm Ất Mùi mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Hôm nay là ngày rất đặc biệt vì thả cá chép là để mong muốn may mắn cho gia đình và đất nước Việt Nam”, ông Osius nói với báo chí. Đại sứ Mỹ cho biết, ông đã ba lần đón Tết Việt Nam, nhưng đây là lần đầu thả cá chép vì trước kia chưa biết truyền thống này. Một cô giáo dạy tiếng Việt cho Đại sứ khi còn ở Mỹ đã giúp ông hiểu về sự tích hai chồng một vợ Táo quân về trời.

Chia sẻ suy nghĩ về Tết cổ truyền của người Việt, Đại sứ Mỹ cho biết, ông có cảm tình sâu sắc về Tết; Tết là dịp rất quan trọng đối với người Việt Nam và cả gia đình ông. Đại sứ cho biết, lần đầu tiên ông đón Tết ở Việt Nam là cách đây 19 năm. Đại sứ Mỹ nói ông thích bánh chưng vì món ăn này biểu tượng cho quan hệ giữa trời, đất và con người. “Đằng sau bánh chưng cũng là một câu chuyện rất tuyệt vời. Vua Hùng đã chọn trong nhiều con trai một người có thể chuẩn bị món ăn mà nhà ai cũng có thể làm từ những nguyên liệu đơn giản”, ông Osius nói. Về kế hoạch đón Tết, ông Osius cho biết, ngày 12/2, gia đình ông sẽ làm bánh chưng và dạy cậu con trai nhỏ về món ăn này. Sau đó, gia đình Đại sứ sẽ đi du lịch ở Hội An. 

Trả lời câu hỏi về quan hệ Việt - Mỹ, ông Osius nói rằng, năm Ất Mùi là năm kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, sẽ có rất nhiều cơ hội để thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước. Sẽ có nhiều chuyến thăm cấp cao diễn ra trong năm, nhiều lễ kỷ niệm diễn ra trong tháng 7 vì 11/7 là ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Đại sứ Mỹ cho rằng, hai nước sẽ hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), mở đường bay thẳng trong năm nay, và Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số một ở Việt Nam. 

Đại sứ Osius nói rằng, ông cũng muốn chứng kiến hai nước sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quân sự, giáo dục, cùng với các lĩnh vực môi trường, khoa học kỹ thuật, y tế. “Có rất nhiều việc hai nước có thể làm cùng nhau. Những thách thức của thế giới hiện nay rất phức tạp, chúng ta có thể làm được nhiều việc khi hợp tác cùng nhau, hơn là khi làm riêng rẽ”, ông nói.

Kiều bào khắp thế giới đón Tết

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cùng Hội Người Việt tại Manila mới đây tổ chức buổi gặp mặt xuân Ất Mùi 2015 tại thủ đô Manila, với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều, cán bộ, người lao động, học sinh - sinh viên đang học tập, công tác tại đây. Về quan hệ Việt Nam - Philippines, Đại sứ Trương Triều Dương cho biết, hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, biển và đại dương, văn hóa, du lịch, giáo dục, ngoại giao nhân dân giữa hai nước đều đạt được những tiến triển quan trọng. Năm 2014, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí cùng hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela mới đây tổ chức cuộc gặp mặt thường niên đón Tết tại thủ đô Caracas, với sự tham dự của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, doanh nhân và cộng đồng người Việt tại đây. Các buổi gặp mặt đón Tết của bà con Việt kiều, nghiên cứu sinh và sinh viên Việt Nam cũng được tổ chức tại Nga, Czech, New Zealand…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng