Đại sứ Mỹ thanh minh cho loạt phát ngôn khiêu khích của ông Trump

TPO - “Tổng thống Trump không muốn chiến tranh với Triều Tiên, và Washington sẽ không từ bỏ nỗ lực ngoại giao”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh, không lâu sau khi ông Trump đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời phỏng vấn trên “CBS This Morning” sau khi Tổng thống Donald Trump có phát biểu hùng hồn trước Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Nikki Haley đưa ra những nhận định có phần dịu giọng và mềm mỏng hơn, rằng: “Không ai muốn chiến tranh, Tổng thống Trump cũng không muốn chiến tranh.”

“Chúng tôi cố gắng tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại, thông qua các lệnh trừng phạt. Chúng tôi đã thử mọi biện pháp ngoại giao có thể, và không từ bỏ điều đó. Chúng tôi đã từng tuyên bố với Chủ tịch Kim của Triều Tiên nhiều lần rằng chúng tôi không muốn thay đổi chế độ, không muốn chiến tranh. Điều mà chúng tôi muốn là Triều Tiên dừng thử nghiệm và sản xuất vũ khí hạt nhân. Nhưng họ đã không làm điều đó.”, bà Haley nói.

Triều Tiên phản ứng ra sao khi Trump đe dọa ‘hủy diệt’?

Trước lời đe dọa sẽ “hủy diệt” hoàn toàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả bằng “tấn công hạt nhân thảm khốc”, đẩy Mỹ vào “sự diệt vong cuối cùng”.

Đại sứ Mỹ nhấn mạnh: “Các nước đều đang cố gắng tìm cách tiếp cận ông Kim. Nhưng không ai biết phải làm thế nào. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là tiếp tục thông báo cho ông Kim biết những điều sẽ xảy ra nếu ông ta không dừng lại.”

Bà Haley bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Trump đã đề cập đến Nga và Trung Quốc trong bài phát biểu, khi ông nói rằng “sẽ thật phẫn nộ khi một số quốc gia” tiếp tục giao thương, hỗ trợ Triều Tiên.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy đang nhắm đến tất cả các nước”, Đại sứ Mỹ nói và dẫn chứng việc một số quốc gia châu Phi hiện đang có quan hệ giao thương với Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ thanh minh cho loạt phát ngôn khiêu khích của ông Trump - ảnh 1 Bà Nikky Haley xuất hiện trên truyền hình và đưa ra những lời bình luận có phần mềm mỏng hơn so với các phát ngôn đanh thép của Tổng thống Trump. Ảnh: Today
Trước đó, hôm 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu dài 41 phút trước Liên Hợp Quốc, trong đó, ông nhấn mạnh: “Mỹ có sức mạnh và cũng có sự kiên nhẫn cao. Nhưng nếu Mỹ buộc phải tự bảo vệ mình hoặc các đồng minh, thì sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên.”

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump tiếp tục gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là “Ông hỏa tiễn” và cáo buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên “đang tự giết chính mình, tự hủy hoại chế độ của mình”.

Những tuyên bố của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, ông Cui Zhiying, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại ĐH Đồng Tế (Thượng Hải) nhận định: “Chiến tranh là lựa chọn không thể tưởng tượng được, và nó không nên là một lựa chọn. Nó sẽ làm tất cả các bên bị tổn thương, mọi người trên bán đảo và ở Đông Bắc Á. Đối thoại ngoại giao và hòa bình là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.”

Tại Nga, những thành viên hàng đầu trong cơ quan chính sách đối ngoại của Moscow cho rằng, phát biểu của ông Trump cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ thiếu kinh nghiệm và có thể gây nguy hiểm cho các đồng minh của Mỹ.

Nhật, Hàn ngỡ ngàng trước tuyên bố của ông Trump

Những đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở châu Á dường như ngỡ ngàng khi Tổng thống Mỹ tuyên bố trước Liên Hợp Quốc rằng Mỹ có thể sẽ phá hủy Triều Tiên - đất nước 25 triệu dân dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Trump bất ngờ được cảm ơn về bài phát biểu trước LHQ

Một bà mẹ, có con gái là nạn nhân của nạn bắt cóc công dân Nhật Bản, đã lên tiếng cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump về bài phát biểu của ông trước Liên Hợp Quốc mới đây.

Đảng Dân chủ Mỹ: Trump sử dụng LHQ làm ‘vũ đài để tuyên chiến’

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 41 phút trước 193 thành viên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 72 đã nhận được những phản ứng khác nhau từ trong lòng nước Mỹ và dư luận thế giới.

Donald Trump - Shinzo Abe và ngoại giao trên sân golf

Vào tháng 11 tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tuy lịch trình dày đặc, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có buổi chơi golf với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Trump sẽ nói gì trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên hợp quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rất khó khăn trong việc lên án Triều Tiên trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc vào hôm nay 19/9, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng hiểu rằng phải liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, bởi việc hạn chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là mục tiêu cấp bách nhất của Washington.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng