Đại sứ Mỹ ‘thất vọng’ về phản ứng của Nga trước dự luật trừng phạt

TPO - Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft đã bày tỏ sự “thất vọng và phản đối mạnh mẽ” đối với các biện pháp đối phó của Nga liên quan đến dự luật trừng phạt vừa được Thượng viện Mỹ thông qua.

Đại sứ Mỹ ‘thất vọng’ về phản ứng của Nga trước dự luật trừng phạt

“Chúng tôi đã nhận được thông báo từ chính phủ Nga, Đại sứ Tefft bày tỏ sự thất vọng và phản đối mạnh mẽ đối với các động thái từ Moscow. Chúng tôi đã phản hồi để Washington xem xét”, RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Nga.

Mới đây, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga đã đình chỉ sử dụng tất cả các kho hàng, cũng như các khu phức hợp của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow; đồng thời, yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao đang ở Nga đến 455 người vào ngày 1/9 tới.

Đại sứ Mỹ ‘thất vọng’ về phản ứng của Nga trước dự luật trừng phạt - ảnh 1

Nga bắt đầu các hành động đáp trả dự luật trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân ủy quyền cho Bộ Ngoại giao Nga để tiến hành các biện pháp đối phó với dự luật trừng phạt của Mỹ, đã được thông qua tại Thượng viện hôm qua (27/7).

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, duy trì quyền đáp trả tương ứng và quyền thi hành những biện pháp khác, nhằm tấn công vào lợi ích của Mỹ để đáp trả lại việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên hôm 27/7, với 98 phiếu tán thành và 2 phiếu phản đối.

Theo ông Peskov, phản ứng của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra mà không cần chờ đợi quyết định ký hay phủ quyết dự luật của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi về cơ bản thủ tục đó chỉ mang tính hình thức.

Trước đó, Tổng thống Putin cho hay, Nga đang nhẫn nại với các biện pháp trừng phạt này, nhưng theo thời gian, Moscow sẽ buộc phải đáp trả lại thái độ “kiêu ngạo” từ Washington, Sputnik đưa tin.

Hiện tại, dự luật trên cần có chữ ký của ông Trump trước khi trở thành văn bản pháp lý chính thức.

Chủ nhân Nhà Trắng vẫn chưa phản hồi về việc sẽ ký hay phủ quyết văn bản trên. Tuy nhiên, dù ông Trump không ủng hộ dự luật, các nhà lập pháp có quyền bác bỏ quyết định của Tổng thống.

Đại sứ Mỹ ‘thất vọng’ về phản ứng của Nga trước dự luật trừng phạt - ảnh 2

Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao ở Moscow

Đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington, Moscow giữ quyền thi hành những biện pháp có thể ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ.

Đại sứ Mỹ ‘thất vọng’ về phản ứng của Nga trước dự luật trừng phạt - ảnh 3

Nga sắp đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Nga có thể trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ, cũng như thu giữ tài sản của Đại sứ quán Mỹ nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mới mà Washington có thể áp đặt lên Moscow thời gian tới.

Đại sứ Mỹ ‘thất vọng’ về phản ứng của Nga trước dự luật trừng phạt - ảnh 4

Nghị sĩ Mỹ đạt được thỏa thuận để thông qua dự luật trừng phạt Nga

Các nhà lập pháp Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới mở đường cho Thượng viện thông qua dự luật áp đặt lệnh trừng phạt Nga, và cấm Tổng thống Donald Trump nới lỏng các biện pháp đối phó với Moscow mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Đại sứ Mỹ ‘thất vọng’ về phản ứng của Nga trước dự luật trừng phạt - ảnh 5

Nga: Sẽ đáp trả tương xứng nếu dự luật trừng phạt của Mỹ thông qua

Một thượng nghị sĩ cấp cao của Nga cho biết, Nga sẽ sử dụng các biện pháp chính trị và kinh tế nếu Thượng viện Mỹ và Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật trừng phạt mới chống lại Moscow.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá