Đại sứ Mỹ- Trung- Nga 'khẩu chiến' tại Liên hợp quốc

TPO - Trong khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc đe dọa sẽ dùng biện pháp quân sự chống lại Triều Tiên nếu các biện pháp ngoại giao thất bại, thì Đại sứ Trung Quốc và Nga cho rằng ý tưởng trên là không thể chấp nhận được.

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc đe dọa sử dụng quân sự với Triều Tiên nếu nỗ lực ngoại giao thất bại. Ảnh: Reuters
Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc đe dọa sử dụng quân sự với Triều Tiên nếu nỗ lực ngoại giao thất bại. Ảnh: Reuters
Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại Liên hợp quốc ngày 5/7, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết, Mỹ sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự chống lại chính quyền Triều Tiên nếu nỗ lực ngoại giao thất bại.
Đại sứ Mỹ cũng khẳng định, Washington đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm ngăn chặn tất cả các nước ủng hộ Triều Tiên.
Bà Haley dự định sẽ trình bày kế hoạch mới này trong một vài ngày tới, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ cắt đứt thương mại với các nước tiếp tục có các hoạt động thương mại với Triều Tiên. Cảnh báo này được cho là ám chỉ Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ- Trung- Nga 'khẩu chiến' tại Liên hợp quốc - ảnh 1

Cố vấn Mỹ bàn cách kiềm chế chương trình tên lửa Triều Tiên

“Việc Mỹ, Trung, Hàn mạnh tay với Triều Tiên không làm cho nước này chùn bước mà ngược lại, chỉ có lợi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, nhà sử học chính trị, cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ John Barry Kotch đã nhận định như vậy ngay sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
"Có những quốc gia đang cho phép, thậm chí khuyến khích hoạt động giao thương với Triều Tiên. Như vậy là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", bà Haley nói: "Các quốc gia như vậy cũng muốn tiếp tục giao thương với Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra. Thái độ của chúng tôi về thương mại đã thay đổi khi các quốc gia này không chấp nhận những cảnh báo về sự đe dọa an ninh quốc tế một cách nghiêm túc".
Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Cho Tae-yul và Đại sứ Nhật Bản Koro Bassho cũng kêu gọi Liên hợp quốc có phản ứng cắng rắn đáp trả vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên. Bà Haley gọi vụ phóng tên lửa là "sự leo thang mới của mối đe dọa".
Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất, người đã chủ trì buổi họp ngày 5/7 với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Bảo an - một vị trí luân phiên hàng tháng - đã không chấp nhận sự đe doạ của bà Haley.
Thay vào đó, ông Lưu ủng hộ Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vladimir Safronkov, người đã phản đối mối đe dọa sử dụng giải pháp quân sự của bà Haley đối với Triều Tiên.
Ông Lưu cũng kêu gọi Mỹ hủy các cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc và kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.
Trong số các thành viên của Hội đồng Bảo an, Phó Đại sứ Nga Safronkov là người phản đối mạnh mẽ nhất các đề xuất của  bà Haley.
"Chúng tôi hoàn toàn hiểu rõ rằng, bất kỳ nỗ lực nào nhằm biện minh cho một giải pháp quân sự là không thể chấp nhận được", ông Safronkov nói và cảnh báo Liên hợp quốc "hãy gác lại mối hiểm họa đối đầu".
Đáp lại, bà Haley đã thách thức Nga phủ quyết nghị quyết mới mà bà dự định đưa ra. Bà Haley nói: "Nếu bạn hài lòng với hành động của Triều Tiên, hãy phủ quyết nó" và thúc giục Nga "bỏ phiếu vì cộng đồng quốc tế".
Bà Haley cũng khẳng định, nếu Nga không chấp nhận, Mỹ sẽ đi theo con đường riêng của mình.

Đại sứ Mỹ- Trung- Nga 'khẩu chiến' tại Liên hợp quốc - ảnh 2

Mỹ đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ trước ICBM của Triều Tiên?

Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ có thể bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa ngày càng tăng sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ vẻ nghi ngờ năng lực của Washington.

Đại sứ Mỹ- Trung- Nga 'khẩu chiến' tại Liên hợp quốc - ảnh 3

‘Triều Tiên có thể đã có đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ cho ICBM’

Một cựu quan chức giám sát hạt nhân quốc tế cho biết có thể Triều Tiên đã chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để đưa vào tên lửa đạn đạo xuyên lục đia (ICBM).

Đại sứ Mỹ- Trung- Nga 'khẩu chiến' tại Liên hợp quốc - ảnh 4

Cố vấn Mỹ bàn cách kiềm chế chương trình tên lửa Triều Tiên

“Việc Mỹ, Trung, Hàn mạnh tay với Triều Tiên không làm cho nước này chùn bước mà ngược lại, chỉ có lợi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, nhà sử học chính trị, cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ John Barry Kotch đã nhận định như vậy ngay sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Đại sứ Mỹ- Trung- Nga 'khẩu chiến' tại Liên hợp quốc - ảnh 5

Truyền hình Triều Tiên công bố video toàn cảnh quá trình phóng Hwasong-14

Đoạn video do kênh truyền hình trung ương Triều Tiên KCTV công bố cho thấy tên lửa Hwasong-14 được khai hỏa từ một bãi đất trống trên bệ phóng di động. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đứng gần bệ phóng, lặng lẽ quan sát và chỉ đạo sát sao toàn bộ quá trình.

Đại sứ Mỹ- Trung- Nga 'khẩu chiến' tại Liên hợp quốc - ảnh 6

Thực hư Triều Tiên phóng thành công tên lửa xuyên lục địa

Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 lần đầu tiên sau 2 năm phát triển và nghiên cứu. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều đánh giá khác nhau xung quanh liệu loại tên lửa mà Triều Tiên vừa thử nghiệm thành công có phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hay không.

Đại sứ Mỹ- Trung- Nga 'khẩu chiến' tại Liên hợp quốc - ảnh 7

Tập trận hoành tráng, Mỹ - Hàn gửi thông điệp gì đến Triều Tiên?

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận được tiến hành theo lệnh của ông Moon Jae-in nhằm “thể hiện khả năng phòng thủ tên lửa của liên minh Mỹ - Hàn bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói.”

Đại sứ Mỹ- Trung- Nga 'khẩu chiến' tại Liên hợp quốc - ảnh 8

Hàn Quốc: Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 6

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nhìn thấy khả năng cao về việc Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 sau khi phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên.
 

Theo South China Morning Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá