Đại sứ New Zealand bị trục xuất khỏi Fiji

TP - Ngày 14/6, Chính phủ quân sự Fiji ra quyết định trục xuất Đại sứ New Zealand Michael Green khỏi đảo quốc này. Đây là việc làm vô cùng hiếm thấy trong lịch sử ngoại giao thế giới.

Đại sứ New Zealand tại Fiji Michael Green

Trong một thông cáo ngắn gọn, người đứng đầu chính quyền quân sự Fiji Commdore Frank Bainimarama nói rằng Fiji rất lấy làm tiếc vì sự trục xuất này nhưng vẫn phải làm vì hoàn cảnh gần như không còn lựa chọn nào khác.

Ông cho rằng đã là nhà ngoại giao thì không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Fiji.

Thủ tướng New Zealand bà Helen Clark đã phản ứng vô cùng tức giận trước hành động mạnh mẽ nói trên của Chính phủ Fiji, cho rằng đó là việc làm hoàn toàn không được hoan nghênh.

Thủ tướng Helen Clark cũng khẳng định Chính phủ New Zealand sẽ đáp lại bằng việc thắt chặt hơn nữa những đòn trừng phạt vốn đang áp dụng đối với Fiji kể từ khi ông Bainimarama lên cầm quyền hồi tháng 12 năm ngoái.

Kể từ khi ông Bainimarama làm cuộc đảo chính quân sự ở Fiji cuối năm ngoái đến nay, các nước New Zealand, Mỹ, Anh, Úc... áp đặt đòn trừng phạt cấm vận kinh tế đối với Fiji.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters bày tỏ lấy làm tiếc việc Fiji trục xuất Đại sứ Green đồng thời khẳng định Welington sẽ không trả đũa bằng cách trục xuất Đại sứ của Fiji khỏi New Zealand.

Ngoại trưởng Winston Peters cho rằng việc trục xuất các nhà ngoại giao không phải là cách thức để tiến hành công tác đối ngoại.

Các quan chức New Zealand cho biết các nhà ngoại giao nước này đã mất nhiều ngày thuyết phục Chính phủ Fiji xem xét hành động trục xuất của mình nhưng không được chấp nhận. 

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá