Đại sứ Nga tại Việt Nam: Ngăn khủng bố đứng ngay cổng nhà

TP - Hôm qua, trả lời phỏng vấn PV Tiền Phong về vụ đánh bom tàu điện ngầm ở St. Petersburg vừa qua, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói rằng, là một quốc gia đa sắc tộc và tôn giáo, Nga từ lâu đã trở thành đối tượng của nhiều lực lượng khủng bố, cực đoan. Và những việc Nga đang làm ở Syria là nhằm “ngăn khủng bố đứng ngay trước cổng nhà”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tàu điện ngầm ở St. Petersburg bị đánh bom. Ảnh: AP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tàu điện ngầm ở St. Petersburg bị đánh bom. Ảnh: AP.

Vụ nổ trên tàu điện ngầm ở  St. Petersburg được xác định là vụ khủng bố. Nga từng đối mặt các vụ tấn công tương tự, như vụ ở Mátxcơva mấy năm trước. Vậy, theo  ông, có phải Nga ngày càng trở thành mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), của phiến quân Hồi giáo Chechen, nhất là trong bối cảnh Nga can thiệp quân sự ở Syria, trấn áp phiến quân, Tổng thống Nga Vladimir Putin theo đuổi một số chính sách cứng rắn...?

Chủ nghĩa khủng bố quốc tế được minh chứng bằng những số liệu thống kê đáng buồn về những cuộc tấn công vô nhân đạo vào dân thường trên khắp thế giới, bất chấp biên giới quốc gia, bất chấp ranh giới giữa các tôn giáo và các nền văn minh. Các tổ chức tội phạm, khủng bố như IS tuyển mộ hàng chục ngàn công dân từ nhiều quốc gia, lợi dụng các nguồn tài chính bất hợp pháp và đặt mục tiêu bắt nhiều nước thuộc khu vực Cận Đông, Trung Đông, châu Phi, châu Âu, Trung Á, thậm chí cả Đông Nam Á phải phục tùng.

Là một cường quốc đa sắc tộc và đa tôn giáo tại Á-Âu, Nga từ lâu đã trở thành đối tượng cho những kế hoạch đầy tội ác của IS, Jabhad al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác. Những thế lực này quyết tâm kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn và giàu có, áp đặt những quy định trung cổ của chúng cho hàng trăm triệu người, phá bỏ các tôn giáo khác và những di tích văn hóa.

Về nguyên nhân Nga tham gia quân sự để giải quyết vấn đề Syria và về cái gọi là sự “cứng rắn” trong chính sách của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rất rõ ràng rằng, nếu để khối ung thư bá chủ của IS phát triển tại vùng Cận Đông và Trung Đông, và thực tế là trong hàng ngũ những kẻ Hồi giáo cực đoan có vài ngàn người đến từ Nga và các nước Trung Á, thì ngày mai “kẻ thù sẽ ở ngay cổng nhà chúng ta”. Bởi vậy, trong khi thực hiện cuộc đấu tranh chống IS tại Syria, chúng tôi tuyệt đối không nghĩ về việc chiếm lãnh thổ, chúng tôi đơn giản là bảo vệ ngôi nhà của mình. Quan điểm này không có tính hai mặt.

Đại sứ Nga tại Việt Nam: Ngăn khủng bố đứng ngay cổng nhà - ảnh 1 Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov trong một cuộc họp báo. Ảnh: Trúc Quỳnh.

Trong bối cảnh hiện nay, Nga đã, đang và sẽ làm gì để tăng cường an ninh, phòng chống các vụ tấn công tương tự?

Chúng tôi tin tưởng rằng, không thể thỏa thuận được với chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Đối với chúng và các nguồn cung cấp tài chính của chúng, Nga cần cùng các nước và các lực lượng đấu tranh không khoan nhượng trên một mặt trận thống nhất. Vì thế, gần đây, Nga đã trở thành đối tượng hứng chịu các cuộc tấn công đẫm máu. Đã đến lúc hiểu rằng, việc chiều lòng, ve vuốt những kẻ khủng bố với các mục đích vụ lợi hẹp hòi sẽ kết thúc một cách đáng buồn. Có rất nhiều ví dụ thực tế cho điều này.

Bởi vậy, Nga chủ định huy động toàn bộ năng lực của các cơ quan đặc vụ của mình và năng lực đó được nhân lên nhờ hợp tác quốc tế, và yếu tố chính là sự đoàn kết của nhân dân. Tất cả nhằm đảm bảo mức độ an ninh cần thiết cho cuộc sống, hoạt động và việc đi lại của các công dân của mình, cũng như của các vị khách đông đảo của chúng tôi, trong đó có hàng chục, hàng trăm ngàn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc an bình tại nhiều địa phương của Nga.

Cảm ơn ông.

Nghi phạm có lý lịch sạch

Akbarzhon Jalilov (22 tuổi, sinh ra tại Kyrgyzstan), đối tượng bị cáo buộc đã đánh bom tự sát trên tuyến tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg hôm 3/4, được xác định là có lý lịch sạch, hãng tin Nga Tass dẫn nguồn tin từ các cơ quan thực thi pháp luật Nga. “Anh ta không có tiền án tiền sự và chưa từng lọt vào tầm theo dõi của lực lượng thực thi pháp luật. Tên anh ta không nằm trong danh sách những kẻ cực đoan của kho dữ liệu tình báo”, nguồn tin cho biết. Nguồn tin còn nói rằng, khi trở thành công dân Nga, Jalilov chưa từng làm gì trái pháp luật. Quy chế công dân được trao cho anh ta dựa trên quy trình hợp pháp.

Các nhà điều tra đang kiểm tra các mối quan hệ của nghi phạm, bao gồm các mạng xã hội nơi anh ta có thể bị các tổ chức khủng bố, cực đoan tuyển mộ. “Theo thông tin sơ bộ, anh ta có thể dính dáng đến những tay súng Syria. Giới điều tra đang xác định anh ta đã đến Syria hay chưa. Tuy nhiên, anh ta có thể liên lạc qua Internet và có thể nhận hướng dẫn chế tạo bom từ đó”, nguồn tin nói. Jalilov là người Kyrgyzstan nhưng rời đến Nga từ năm 16 tuổi để cư trú dài hạn. Sáu người Trung Á đã bị bắt tại St. Petersburg vì bị tình nghi tuyển mộ các cá nhân thực hiện nhiều tội ác khủng bố, nhưng giới điều tra chưa tìm ra thông tin nào cho thấy họ có quan hệ với kẻ đánh bom tàu điện ngầm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng