Đại sứ quán Anh, Mỹ tại Yemen mở cửa trở lại

TPO - Hôm qua, 5/1, đại sứ quán Anh và Mỹ tại Yemen đã cùng hoạt động trở lại sau hai ngày đóng cửa vì lo ngại bị khủng bố.

Ảnh: AP
Chính phủ Anh và Mỹ đã ra lệnh đóng cửa đại sứ quán tại Yemen, bắt đầu từ hôm 3/1, sau khi nhận được thông tin tình báo cho rằng, nhóm khủng bố al-Qaeda đã lên kế hoạch tấn công vào Sanaa, mà mục tiêu chính là các toà đại sứ nước ngoài.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, Đại sứ quán Mỹ cho biết, chiến dịch chống khủng bố do lực lượng an ninh Yemen tiến hành đã giải toả những “lo ngại đặc biệt”, góp phần đưa tới quyết định mở cửa trở lại toà đại sứ.

Cũng trong ngày 5/1, Bộ Nội vụ Yemen cam kết sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh quanh khu vực các đại sứ quán.

“Hiện, không còn mối đe doạ khủng bố nào tại Yemen. Trật tự an ninh tại thủ đô và các tỉnh đều được điều chỉnh hợp lý”, Bộ Nội vụ Yemen thông báo.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Yemen đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế  chung tay giúp đỡ chính phủ Yemen trong cuộc chiến chống mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang hoành hành tại quốc gia này.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton cũng đã bày tỏ quan ngại rằng, tình hình bất ổn kéo dài ở Yemen sẽ tạo ra những cơ hội tốt cho các nhóm khủng bố thiết lập căn cứ để huấn luyện và lên kế hoạch tấn công phương Tây.

Trong tháng 12 vừa qua, các lực lượng an ninh của Yemen, với sự giúp sức của cục tình báo Mỹ, đã tiến hành hai cuộc không kích nhằm thẳng vào nơi trú ẩn của các nhóm al-Qaeda tại Yemen, tiêu diệt 30 phần tử khủng bố. Trong số những kẻ thiệt mạng có cả hai thủ lĩnh cấp cao của nhóm al-Qaeda ở Bán đảo Ả-rập (AQAP).

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá