Đại sứ quán Mỹ ở London chây ỳ nợ?

TP - Thị trưởng London Ken Livingstone hôm 2/5 công bố một danh sách các đại sứ quán nước ngoài chây ỳ nợ tiền lệ phí giao thông 6 tháng qua, trong đó Đại sứ quán Mỹ nợ nhiều nhất - 271.000 bảng Anh.

Thị trưởng London Ken Livingstone giữa vòng vây báo chí
Tại London hiện có khoảng 160 tòa đại sứ nước ngoài, trong đó 4 cơ quan đại diện ngoại giao thuộc tốp đầu còn nợ nhiều sau Mỹ là Nigeria - 220.150 bảng; Angola - 127.150 bảng; Sudan- 94.250 bảng; Thụy Sĩ - 52.300 bảng.

Đại sứ quán Mỹ tại London cho rằng khoản nợ bị Thị trưởng London áp đặt nói trên là vô lý nên không chịu trả.

Phía Mỹ vin vào quy chế miễn trừ thuế đối với các nhà ngoại giao nên tuyên bố rõ ràng là không có ý định nộp khoản tiền nói trên cho London.

Tuy nhiên, Sở Giao thông vận tải London khẳng định rằng khoản nợ nói trên không phải là thuế mà chỉ là lệ phí giao thông. Xe hơi của các nhà ngoại giao chạy trên đường ít nhiều gì đều góp phần gây tắc nghẽn giao thông giống như xe của các công dân Anh vậy.

Đối với lệ phí giao thông, không quan chức cao cấp hoặc nhà ngoại giao nào được quyền miễn trừ.

Phát ngôn viên Sở Giao thông London nhấn mạnh việc nộp lệ phí giao thông này tương tự như việc các nhà ngoại giao nước ngoài ở Mỹ phải trả phí khi sử dụng đường cao tốc. Do đó nhất định các đại sứ quán nước ngoài tại London phải nộp cho chính quyền địa phương khoản lệ phí nói trên.

Cuộc tranh cãi giữa một bên là Thị trưởng London và một bên là đại diện các đại sứ quán nước ngoài vẫn chưa ngã ngũ.

Nguyễn Đại Phượng
Theo Kommersant, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng