Đại sứ Triều Tiên cảnh báo sẽ tiếp tục ‘gửi quà’ tặng Mỹ

TPO - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) – ông Han Tae Song gọi những vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên là “món quà tặng Mỹ”, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục “gửi quà” tới Washington.

Ảnh minh họa: Daily Express
Ảnh minh họa: Daily Express

“Tôi tự hào tuyên bố rằng hai ngày trước, tức 3/9, CHDCND Triều Tiên đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm bom H có kích thước đủ nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là một phần của kế hoạch xây dựng lực lượng hạt nhân chiến lược”, ông Han Tae Song – Đại sứ Triều Tiên tại LHQ phát biểu hôm nay, 5/9 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị do LHQ bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ).

Theo ông Han, các biện pháp phòng vệ gần đây của Triều Tiên là một “món quà gửi đến không ai khác ngoài Mỹ”.

“Mỹ sẽ tiếp tục nhận được quà từ Triều Tiên”, ông Han cảnh báo, “nếu Washington vẫn kiếm cớ để gây sức ép lên Bình Nhưỡng.”

Đại sứ Triều Tiên khẳng định các biện pháp quân sự mà Bình Nhưỡng đang tiến hành là “hành động kiềm chế”, là “quyền tự vệ chính đáng” nhằm chống lại “mối đe dọa hạt nhân và chính sách thù địch ngày càng gia tăng của Mỹ”.

“Việc gây áp lực hoặc áp lệnh trừng phạt sẽ không bao giờ có hiệu quả đối với đất nước tôi”, ông Han tuyên bố. “Triều Tiên sẽ không bao giờ đưa vấn đề hạt nhân của mình lên bàn đàm phán, dù trong bất cứ trường hợp nào.”

Đại sứ Triều Tiên cảnh báo sẽ tiếp tục ‘gửi quà’ tặng Mỹ - ảnh 1  Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae Song hôm nay, 5/9 phát biểu tại Hội nghị Giải trừ Quân bị do LHQ bảo trợ. Ảnh: Reuters
Trước đó, ngày 4/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ thử hạt nhân mới và mạnh nhất của Triều Tiên.

Tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley kêu gọi 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất có thể để ngăn cản sự hung hăng của Triều Tiên.

“Chiến tranh không bao giờ là điều mà Mỹ mong muốn. Chúng tôi không hề muốn nó xảy ra ở hiện tại. Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn. Chúng tôi sẽ bảo vệ lãnh thổ và đồng minh của chúng tôi”, bà Haley nói.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá