Đại sứ Việt Nam thăm ngư dân bị giữ tại Philippines

Ngày 17-8, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Nguyễn Vũ Tú đến đảo Palawan thăm lãnh sự 122 ngư dân Việt Nam bị phía Philippines bắt giữ ngày 30-5 và 12 ngư dân của tàu QNg 90510TS gặp nạn trong cơn bão số 3 và được phía Hải quân Philippines cứu trên biển ngày 27-7.

> Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ bảo hộ công dân

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú đến chào Chủ tịch tỉnh Palawan. Tại buổi gặp Chủ tịch tỉnh Palawan, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cung cấp thêm một số thông tin liên quan hợp đồng kinh tế giữa Cty Long Hải Long của Việt Nam và Cty Premiere International Interfishing của Philippines và việc Cty Premiere International Interfishing gọi các ngư dân Việt Nam đến vùng biển của Philippines trong khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý cần thiết dẫn đến việc họ bị phía Philippines bắt giữ.

Đại sứ cũng nhấn mạnh rằng, 122 ngư dân Việt Nam không cố tình vi phạm pháp luật, không cố tình xâm phạm lãnh hải của Philippines và mong muốn các cơ quan chức năng của Philippines xem xét, xử lý vụ việc trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Hiện sức khỏe của 122 ngư dân ổn định, được phía Philippines quản lý trong nhà chờ cho thân nhân vào thăm trên đảo Palawan trong điều kiện sinh hoạt bình thường.

Trong những ngày tới, Đại sứ quán và gia đình các ngư dân sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng của Philippines cũng như hoàn tất giấy tờ bổ sung nhằm thúc đẩy giải quyết nhanh vụ việc, sớm đưa 122 ngư dân và 7 tàu trở về Việt Nam.

12 ngư dân của tàu QNg 90510TS đã hồi phục sức khỏe và đang chờ hoàn tất thủ tục để có thể về Việt Nam vào ngày 19-8.

TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá