Đại tá Gaddafi đã trốn sang Algeria?

TPO - Hãng thông tấn Nhà nước Ai Cập (MENA) hôm nay, 27-8, đưa tin, một đoàn sáu xe bọc thép được cho rằng chở nhà lãnh đạo Libya Mummar Gaddafi đã vượt qua biên giới Libya và Algeria từ hôm 26-8.

Đại tá Gaddafi đã trốn sang Algeria?

Đại tá Gaddafi được cho là đã chạy trốn khỏi Libya. Ảnh: AP
Đại tá Gaddafi được cho là đã chạy trốn khỏi Libya. Ảnh: AP.

MENA dẫn nguồn tin của phe nổi dậy rằng, đoàn xe chở nhiều nhân vật chủ chốt của chính quyền Gaddafi, trong đó có Đại tá Gaddafi và các con trai ông ta.

Theo nguồn tin từ Hội đồng quân sự của phe nổi dậy, sáu chiếc xe bọc thép hiệu Mercedes chạy từ một thị trấn biên giới của Libya sang Algeria. Do thiếu phương tiện và đạn dược, lực lượng nổi dậy không thể truy đuổi đoàn xe được trang bị đầy đủ vũ khí. Các binh sĩ trung thành với chính quyền Gaddafi dường như đã hộ tống đoàn xe cho tới khi vượt qua biên giới.

Tuy nhiên, trả lời Tân Hoa Xã qua điện thoại, một quan chức chính phủ Algeria cho biết, chính quyền nước này, tới thời điểm hiện tại, chưa xác nhận thông tin trên.

Tờ Maghreb ngày 25-8 cho biết, Algeria tuyên bố chỉ công nhận Hội đồng Chuyển tiếp quốc gia (NTC) của phe nổi dậy Libya khi Hội đồng này cam kết đấu tranh chống mạng lưới al-Qaeda ở Bắc Phi.

Từ khi xảy ra nội chiến Libya tháng 2 - 2011, lực lượng nổi dậy Libya đã nhiều lần cáo buộc Algeria hậu thuẫn nhà lãnh đạo Gaddafi bằng cách cung cấp vũ khí, đạn dược và lính đánh thuê. Chính quyền Algeria luôn phủ nhận cáo buộc trên.

Hôm 25-8, phe nổi dậy nói, họ suýt bắt được Đại tá Gaddafi, người đã trốn khỏi dinh thự Bab al-Aziziya ở Tripoli sau khi quân nổi dậy tràn vào thành phố đêm 23 - 8.

Lãnh đạo phe nổi dậy tại Libya hứa ân xá cho bất cứ ai thân cận với ông Gaddafi nếu họ chịu bắt sống hoặc giết ông ta, đồng thời thông báo một doanh nhân đang treo thưởng 1,67 triệu USD cho việc làm này.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá