Đại tá tình báo Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc

TPO - Theo ABC News hôm nay, 11/4, một đại tá cơ quan tình báo quân sự Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm ngoái.

Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu vực biên giới với Triều Tiên
Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu vực biên giới với Triều Tiên

Thông tin trên được đưa ra 3 ngày sau khi Seoul tiết lộ 13 người Triều Tiên đang làm việc tại một nhà hàng nước ngoài ở thành phố Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Đây là nhóm đào tẩu lớn nhất kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un lên nắm quyền hồi cuối năm 2011.

Bộ Quốc phòng và Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Đại tá (giấu tên) trên làm việc cho Tổng Cục Trinh sát của quân đội Triều Tiên. Cả hai cơ quan này từ chối cung cấp chi tiết về động cơ đào thoát của ông này.

Tổng Cục Trinh sát Triều Tiên được cho là cơ quan đứng đằng sau hai vụ tấn công năm 2010 khiến 50 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Nhân vật cấp cao nhất của Triều Tiên xin tị nạn ở Hàn Quốc cho đến nay là ông Hwang Jang-Yop, một quan chức cấp cao của Đảng Lao động cầm quyền nước này, người từng dạy cố Chủ tịch Kim Jong Il. Ông Hwang đã qua đời năm 2010.

Theo hồ sơ của chính phủ Hàn Quốc, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, hơn 29.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc.

Theo ABCNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá