Đài truyền hình Mỹ Latinh và cuộc đối đầu Mỹ - Venezuela

Ngày 24/7, Đài Truyền hình Phương Nam do Venezuela, Cuba và Uruguay cùng nhau lập nên đã chính thức phát sóng với nhiệm vụ phá vỡ sự lũng đoạn của các phương tiện thông tin Âu - Mỹ ở khu vực Mỹ Latinh

Tuy thời gian bắt đầu phát bị chậm 30 phút so với lịch đã công bố, nhưng hình ảnh, âm thanh rất nét, rõ ràng họ đã thành công.

Trong 4 giờ đầu tiên, phát thanh viên và người chủ trì đã lần lượt dùng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha giới thiệu tình hình thành lập, hoạt động của đài, mạng lưới phóng viên ở các nước cùng phản ứng của khán giả các nước.

Hiện nay Đài Phương Nam do Venezuela chủ trì, Cuba và Uruguay hợp tác, trụ sở đặt ở Caracas, phủ sóng toàn bộ châu Mỹ, châu Âu và phần lớn châu Phi.

Tin tức chiếm phần lớn thời lượng phát sóng hàng ngày với các văn phòng phóng viên đặt ở các nước Cuba, Argentina, Uruguay, Braxin, Bolivia, Colombia, Mexico và Mỹ.

Ý tưởng thành lập Đài Phương Nam được Tổng thống Hugo Chaves của Venezuela đưa ra hồi đầu năm nay nhằm thúc đẩy sự nhất thể hóa khu vực, phá vỡ sự lũng đoạn của các phương tiện thông tin Âu - Mỹ ở khu vực Mỹ Latinh.

Đề nghị này nhanh chóng được người lãnh đạo các nước Argentina, Cuba, Uruguay hưởng ứng tích cực. Ông Andres Isara, Bộ trưởng Thông tin Báo chí Venezuela kiêm Tổng giám đốc Đài Phương Nam nói: “Sự ra đời của Phương Nam sẽ khiến nhân dân Mỹ Latinh đoàn kết lại.

Trong làn sóng tư nhân hóa và chủ nghĩa tự do mới, nền văn minh của chúng ta đang bên bờ diệt vong. Đài Phương Nam sẽ phá vỡ cục diện những con cá mập truyền thông phương Bắc thống trị thiên hạ suốt hơn 50 năm qua, có lợi cho việc giữ gìn những giá trị truyền thống của nhân dân trong khu vực”.

Dự tính, sau khi phát sóng chính thức, khán giả của đài là 50 triệu và trong tương lai sẽ là 150 triệu người.

Sự ra đời của Đài Phương Nam đã khiến một số người đứng ngồi không yên. Hạ nghị viện Mỹ đã thông qua Tu chính án về việc thành lập một đài phát thanh hoặc truyền hình đặc biệt chuyên phát chương trình chống lại Venezuela và dùng nó để đối lại Đài Phương Nam.

Trước sự kiện này, phía Venezuela đã có phản ứng nhanh chóng: Ngày 21/7, Đại hội đại biểu toàn quốc – cơ quan quyền lực cao nhất của Venezuela đã thông qua nghị quyết bác bỏ bản Tu chính án này của Hạ viện Mỹ, lên án quốc hội Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, kêu gọi giới báo chí Venezuela hãy chống lại sức ép của quốc hội và chính phủ Mỹ, đồng thời các nhà trường báo chí cả công lập và dân lập hãy lên án hành động can thiệp của quốc hội Mỹ.

Một nhóm công tác đặc biệt của quốc hội Venezuela dự định sẽ kiện Tu chính án này ra nghị viện Mỹ Latinh. Phía Venezuela cho rằng hành vi này của Mỹ không chỉ chống lại Venezuela mà tất cả những nước đã tham gia vào kế hoạch thành lập Đài Phương Nam.

Người ta dự đoán, giữa Mỹ và Venezuela sẽ xảy ra cuộc chiến mới xung quanh Đài Phương Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá