Đại tướng Kim Jong-un “sẽ phải chia sẻ quyền lực”?

TP - Nhà lãnh đạo trẻ tuổi ở CHDCND Triều Tiên sẽ phải chia sẻ quyền lực với một người chú rể và giới lãnh đạo quân đội. Reuters dẫn “một nguồn tin thân cận với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh” cho hay, Bắc Triều Tiên sẽ chuyển từ mô hình quyền lực tập trung (từ tay chủ tịch Kim Jong-il, mới qua đời) sang chế độ quyết định tập thể.

Đại tướng Kim Jong-un (phải) sẽ “nối nghiệp” được cha và ông nội? Ảnh: vosizneias.com
Đại tướng Kim Jong-un (phải) sẽ “nối nghiệp” được cha và ông nội? Ảnh: vosizneias.com

> Đại tướng Kim Jong Un viếng cha

> Triều Tiên gọi Kim Jong Un là 'người kế tục vĩ đại'

Nguồn tin trên nói thêm rằng quân đội, được cho là đang nỗ lực phát triển một kho vũ khí hạt nhân, đã cam kết trung thành với nhà lãnh đạo 27 tuổi Kim Jong-un, người chưa được kiểm chứng về khả năng lãnh đạo quốc gia.

Nguồn tin cũng nói lãnh đạo Trung Quốc chỉ được biết về cái chết của ông Kim Jong-il vào đầu ngày thứ Hai, cùng thời điểm truyền hình Triều Tiên loan báo về cái chết của vị chủ tịch, dù có tin cho rằng ông qua đời vào thứ Bảy trước đó.

Người cấp thông tin này không muốn tiết lộ danh tính nhưng theo Reuters, cũng chính nguồn tin này hé lộ thông tin chính xác về cuộc thử hạt nhân đầu tiên của Bắc Triều Tiên hồi năm 2006 trước khi nó diễn ra.

Cho đến nay, tình hình tại Bắc Triều Tiên có vẻ vẫn ổn định sau khi quân đội tuyên bố ủng hộ con trai của vị chủ tịch quá cố.

Người được nhắc đến sẽ cùng đại tướng Kim Jong-un “chia sẻ quyền lực” là Jang Song-thaek, 65 tuổi, em rể của cố chủ tịch Kim Jong-il – thành viên Ủy ban Quốc phòng từ năm 2009. Hiện ông Kim Jong –il là lãnh đạo tối cao của ủy ban này.

Theo nguồn tin, Bắc Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn hôm thứ Hai với mục tiêu cảnh báo Mỹ. Ngay lúc này, Bắc Triều Tiên cũng không có kế hoạch thử tên lửa nào thêm, nhằm tránh căng thẳng leo thang.

“Với vụ bắn thử tên lửa, Bắc Triều Tiên muốn truyền đi thông điệp: “Chúng tôi có đủ khả năng tự bảo vệ”. Sẽ không có thêm vụ thử hạt nhân nào trong tương lai gần trừ khi Bắc Triều Tiên bị Mỹ và Hàn Quốc gây hấn”, nguồn tin nói.

Trung Quốc, đồng minh lớn nhất và thân cận nhất của CHDCND Triều Tiên hôm thứ Ba đã bày tỏ ý muốn mời tân lãnh đạo của nước này sang thăm Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Phó chủ tịch Tập Cận Bình đã tới viếng ông Kim tại đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Bắc Kinh. Các con đường dẫn tới đại sứ quán đã bị phong tỏa. Một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới đại sứ quán Triều Tiên để viếng ông Kim Jong-il, sáng 21-12, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng tới sứ quán Triều Tiên, đi theo ông là nhiều quan chức cấp cao, theo Tân Hoa Xã.

Đóng cửa biên giới

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ để bà Lee Hee-ho, vợ cố tổng thống Kim Dae-jung tới dự lễ tang của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, theo Nhân dân nhật báo. Hàn Quốc cũng sẽ cho phép người dân và các tổ chức chính trị, xã hội tới viếng hoặc gửi lời chia buồn tới Ban tổ chức tang lễ ông Kim Jong-il. Trong quá khứ, khi ông Kim Dae-jung qua đời năm 2008, đoàn đặc sứ của ông Kim Jong-il cũng tới viếng.

Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, Triều Tiên đã đóng cửa đường biên giới và không cho phép người nước ngoài tới viếng ông Kim Jong-il. Khoảng hai triệu người dân thành phố Đan Đồng, sát biên giới Triều Tiên được cho là chịu thiệt hại nhiều về kinh tế. Lễ giáng sinh với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật Triều Tiên bị hủy bỏ do họ phải trở lại thủ đô Bình Nhưỡng phục vụ tang lễ. Các nhà nghỉ, khách sạn tại Triều Tiên cũng đóng cửa khiến giới kinh doanh Trung Quốc phải về nước.

Reuters dẫn lời người phát ngôn chính phủ Mỹ nói, Mỹ đã có cuộc đàm phán với đại sứ Triều Tiên về việc viện trợ lương thực. Trong những lần đàm phán trước, hai nước chưa đạt được thỏa thuận vì Mỹ cho rằng “cách phân phối hàng viện trợ của Triều Tiên chưa thật sự minh bạch”. Cũng theo Reuters, Mỹ cho rằng hai nước sẽ khó đạt được thống nhất viện trợ lương thực trong năm nay.

Trong khi đó, Chinanews cho hay Hàn Quốc đang xúc tiến nối lại viện trợ lương thực cho Triều Tiên. Việc này bị ngừng lại từ hôm 19-12 vừa qua, khi Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-il từ trần.

Trong động thái được cho là xoa dịu Triều Tiên, Hàn Quốc cũng cấm thắp đèn Giáng sinh gần biên giới hai miền – vốn trước đó đã được thông qua.

Triều Tiên vẫn chưa bình luận về những thông tin trên.

Xây dựng hình tượng Kim Jong-un

Kim Jong-un đang được xây dựng hình ảnh là một người trẻ tuổi, tài cao.
            Ảnh: Yonhap
Kim Jong-un đang được xây dựng hình ảnh là một người trẻ tuổi, tài cao. Ảnh: Yonhap.
 

Hãng tin Yonhap sáng 21-12 đăng ảnh đại tướng Kim Jong-un cầm kính viễn vọng, xung quanh là một số người mặc quân phục. Yonhap nói họ có được tấm ảnh này từ một nguồn tin phía
Triều Tiên.

Yonhap cũng nói về việc Triều Tiên đang xây dựng hình ảnh tốt cho đại tướng Kim Jong-un. Những cuộc tuyên truyền được cho là tạo dựng vị thế cho ông Kim – người đang là Phó chủ tịch Quân ủy trung ương CHDCND Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un còn được mô tả là năm mới 16 tuổi đã viết bài luận xuất sắc (chưa rõ dài bao nhiêu trang) về chiến công và chiến thuật quân sự của ông nội Kim Il-sung – người sáng lập ra nước CHDCND Triều Tiên.

Yonhap cho hay, hôm 31-7 vừa qua, ông Kim Jong-un xuất hiện qua hình ảnh một đại tướng trẻ tuổi, tài cao trên một tờ báo của cơ quan thanh niên Triều Tiên. Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cho rằng đây là một trong những động thái cho thấy Bắc Triều Tiên đã “dọn đường” để Kim Jong-un lên thay cha, tiếp tục là người thứ ba trong gia đình lãnh đạo đất nước.

Theo bình luận của Hoàn Cầu thời báo, việc Triều Tiên lựa chọn báo của cơ quan thanh niên, mà không chọn những tờ báo khác là tín hiệu cho thấy những người trẻ tuổi sẽ được trọng dụng trong thời của ông Kim Jong-un.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng