'Đám cưới bất hạnh'- giải nhất cuộc thi ảnh UNICEF 2007

TPO - Đó là bức ảnh chụp lễ kết hôn giữa một cô dâu mới... 11 tuổi và chú rể đã tứ tuần tại Afghanistan. Cô bé với ánh mắt đầy lo sợ và ngờ vực hướng về phía chàng rể 40 tuổi khi ông này đang lạnh lùng vô cảm nhìn thẳng vào ống kính.

Chú rể 40 tuổi còn cô dâu mới 11 tuổi vì bố mẹ cô dâu đang rất cần tiền. Ảnh : Stephanie Sinclair

Cuộc thi ảnh quốc tế do Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tổ chức đã phản ánh một cách chân thực những vấn đề mà cả thế giới đang quan tâm và nó đã gây sốc cho người xem.     

Bức ảnh chiến thắng trong cuộc thi này là tác phẩm của nữ nhiếp ảnh gia Hoa Kỳ Stephanie Sinclair (34 tuổi). Nó đặc tả một đám cưới bất hạnh : Trong khi chú rể Mohammad đã là một ông già 40 tuổi thì cô dâu Ghulam vẫn còn quá trẻ – mới 11 tuổi đầu.

Bức ảnh này nằm trong album ảnh nhằm phản ánh nạn tảo hôn, chúng đã được Stephanie Sinclair chụp cách đây 2 năm tại Afghanistan, Nepal và Ethiopia.

Trong quãng thời gian là nữ nhiếp ảnh gia tự do tại Afghanistan, Stephanie Sinclair đã bắt gặp nhiều cuộc hôn nhân giữa các cô bé với những ông lão và chị đã hướng ống kính của mình vào chủ đề vô cùng bức xúc này.

“Hôm nay em có cảm giác như thế nào” – Câu mà tác giả đã dùng để hỏi Ghulam trong ngày “trọng đại nhất” của cô bé. Cô bé đã trả lời trong sự bối rối: “Em không hề quen biết người đàn ông này – vậy nên chẳng cảm thấy gì hết”.

Bà Eva Luise Koehler - Người bảo trợ của UNICEF đã phát biểu trong buổi lễ trao giải tại Berlin: “Bức ảnh đoạt giải nhất năm 2007 do UNICEF bình chọn đã phản ánh được tệ nạn tảo hôn vẫn đang còn diễn ra trong thế giới ngày nay. Hàng triệu bé gái đã phải kết hôn ở tuổi vị thành niên và cuộc sống sau hôn nhân của những cô dâu tí hon này sẽ mãi mãi bị tổn thương”.

Theo những nguồn tin mà UNICEF có được thì toàn thế giới hiện có khoảng trên 60 triệu phụ nữ trẻ, những người đã kết hôn trước khi đến tuổi trưởng thành. Trong đó có quá nửa là thuộc các quốc gia Nam Á.

Bức ảnh của Stephanie Sinclair đã vượt qua 1.230 tác phẩm được gửi đến từ 31 quốc gia khác nhau.

Xin giới thiệu một số bức ảnh tiêu biểu khác đã tham dự cuộc thi ảnh năm 2007 do UNICEF tổ chức.     

Khoảnh khắc hạnh phúc của một bé gái chuyên nhặt rác tại Philippines
Chúng có tội gì ? - Cảnh đẫm máu đau thương thường xuyên ở dải Gaza
Nơi chiến tranh đã đi qua
4,7 triệu trẻ em Banglades trong độ tuổi từ 5-14 phải lao động để kiếm sống
Chặng đường cơ cực của người mẹ và đứa con mắc bệnh hiểm nghèo
Cái nhìn vô vọng của những đứa trẻ tật nguyền ở Congo
Đây là nét mặt đờ đẫn của trẻ em ngồi nhiều giờ liên tục trước Tivi
Người phụ nữ Ruanda và đứa con 13 tuổi là hậu quả của những lần bị cưỡng hiếp
Những em bé này là niềm hy vọng của thể thao Trung Quốc trong tương lai
Một võ sĩ Sumo tí hon

  Lê Quân
Theo Spiegel

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá