Đàm phán 6 bên: Loay hoay tìm sự đồng thuận

Kết thúc ngày đàm phán thứ 6 của Hội nghị 6 bên về hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, các bên vẫn loay hoay đi tìm sự đồng thuận về các bước thực hiện. Quan điểm của các bên vẫn cách nhau quá xa.

Trưởng đoàn Mỹ Christopher Hill (trái) trước các nhà báo tại khách sạn ở Bắc Kinh
Ngày 31/7, các nhà đàm phán Hội nghị  6 bên tại Bắc Kinh về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên thảo luận bản dự thảo “Tuyên bố nguyên tắc” của vòng đàm phán thứ 4.

Dự thảo không chứa đựng những lời cam kết mang tính đột phá nhưng nếu các bên nhất trí được một số nguyên tắc cơ bản cũng có thể được coi là tiến bộ lớn trong cuộc đàm phán lần này.

Chủ nhật (31/7) là ngày làm việc thứ 6, các trưởng đoàn phó thác việc đàm phán cho các phó đoàn thảo luận trong 5 giờ đồng hồ liên tục. Dự thảo này do Trung Quốc soạn thảo chưa nêu ra được những thỏa thuận cụ thể giữa các bên.

Bản dự thảo kêu gọi CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình cùng với các chương trình khác liên quan. Đổi lại, 5 quốc gia tham gia đàm phán sẽ đảm bảo an ninh và viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, các nước còn bình thường hóa quan hệ ngoại giao và cải thiện quan hệ với CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, bản dự thảo không đưa ra được cụ thể phía Bình Nhưỡng hay phía 5 nước còn lại phải thực hiện bước đi trước hoặc cả hai bên đều thực hiện đồng thời.

Hơn nữa, dự thảo do Trung Quốc đưa ra không định rõ thời gian cụ thể thực hiện các bước đi này. Dự thảo cũng không nêu vấn đề nhân quyền cũng như vấn đề người Nhật Bản bị bắt cóc trong thời kỳ chiến tranh lạnh trước đây.

Sau một tuần đàm phán, các bên mới bày tỏ quyết tâm phải đạt được tiến bộ trong hội nghị lần này. Đây là vòng đàm phán không xác định trước được hội nghị sẽ kéo dài mấy ngày.

Phía Mỹ cho biết đó là một quá trình rất lâu dài và đầy khó khăn. Trong khi đó, ngày 31/7 báo chí CHDCND Triều Tiên dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao nước này nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tham gia trở lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, CHDCND Triều Tiên cho biết sẽ chấp nhận thanh sát quốc tế nếu cuộc tranh chấp hạt nhân này được giải quyết theo hướng làm hài lòng Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Paek Nam Sun nêu rõ những điều kiện cho giải pháp làm hài lòng Bình Nhưỡng: Đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia nuôi dưỡng khủng bố do Mỹ lập ra; Dỡ bỏ cấm vận chống Bình Nhưỡng; Mỹ phải triệt thoái mọi cơ sở vũ khí hạt nhân ở miền Nam bán đảo Triều Tiên; Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với CHDCND Triều Tiên,  ký kết hiệp định hòa bình song phương…

Phía Nhật Bản muốn đưa nội dung người Nhật bị bắt cóc vào bản dự thảo nhưng bị các bên phản đối vì sợ rằng Bình Nhưỡng có thể vin vào đó mà chấm dứt đàm phán  6 bên.

Kết thúc ngày đàm phán thứ 6, các bên vẫn loay hoay đi tìm sự đồng thuận về bước đi nào nên được thực hiện trước? Quan điểm của các bên vẫn còn cách nhau quá xa khiến người ta khó tin bước đột phá về sự đồng thuận cơ bản có thể đạt được vào ngày làm việc tiếp theo (1/8).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá