Đàm phán 6 bên: Những trở ngại lớn đã được dỡ bỏ

TP - Ngày 19/3 tại Bắc Kinh đã khai mạc phiên toàn thể hội nghị 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trưởng đoàn CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan tại phiên khai mạc ngày 19/3 . Ảnh: Reuters

Tại vòng đàm phán thứ 6 này các quan chức ngoại giao Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc thảo luận những bước đi cụ thể đầu tiên trong việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Trước khi đi vào thảo luận, các trưởng đoàn lần lượt báo cáo kết quả làm việc của 5 nhóm công tác kể từ sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ 5 hồi tháng 2 vừa qua.

Các nhóm công tác này được giao nhiệm vụ đánh giá những vấn đề cần thảo luận và khối lượng công việc liên quan đến việc loại trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa CHDCND Triều Tiên với Hoa Kỳ và với Nhật Bản, viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng để đổi lấy việc CHDCND Triều Tiên hủy bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tại bản thỏa thuận chung được 6 bên thông qua hôm 13/2 ở vòng đàm phán trước, Bình Nhưỡng đã cam kết ngừng lò phản ứng hạt nhân Yongbyon trong vòng 60 ngày dưới sự giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Đổi lại, quốc tế sẽ cung cấp cho Bình Nhưỡng 50.000 tấn dầu đồng thời bắt đầu đàm phán về bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa CHDCND Triều Tiên với Mỹ và với Nhật Bản. 

Phía Mỹ cam kết dỡ bỏ phong tỏa các tài khoản tổng cộng 25 triệu USD của CHDCND Triều Tiên tại ngân hàng Banco Delta Asia ở Macau (Trung Quốc).

Trước khi các trưởng đoàn bước vào phòng họp, Trưởng đoàn Mỹ Christopher Hill thông báo khía cạnh tài chính liên quan đến tài khoản của CHDCND Triều Tiên tại Ngân hàng Banco Delta Asia đã được giải quyết.

Theo yêu cầu của phía Bình Nhưỡng, khoản tiền 25 triệu USD từ tài khoản của CHDCND Triều Tiên trong Ngân hàng Banco Delta Asia được chuyển hết sang một tài khoản khác của Bình Nhưỡng mở tại Ngân hàng Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Số tiền này phía CHDCND Triều Tiên đã cam kết chỉ sử dụng một cách đúng đắn vào các mục đích giáo dục và nhân đạo cho nhân dân Triều Tiên.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Trưởng đoàn Trung Quốc, Thứ trưởng Wu Dawei cho rằng những nỗ lực của các bên cho đến nay đã tạo ra được điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện những hành động đầu tiên như dự kiến.

Tuy nhiên ông Wu Dawei cũng cảnh báo phía trước còn nhiều khó khăn và trở ngại cần phải có nỗ lực chung để vượt qua.

Mục đích chính của vòng đàm phán này là kiểm điểm lại những công việc thực hiện những cam kết nêu trong thỏa thuận chung 13/2 và thảo luận những bước đi cụ thể cần thiết nhằm đạt được các mục tiêu trước hạn cuối cùng 14/4 để cho CHDCND Triều Tiên ngừng lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Ngoài ra, vòng đàm phán 6 bên lần này cũng được dự định thảo luận các bước tiếp theo sau khi lò phản ứng Yongbyon đã bị đóng cửa.

Đại biểu Hàn Quốc tại vòng đàm phán cho rằng với việc Mỹ và CHDCND Triều Tiên giải quyết xong vấn đề tài khoản tại ngân hàng Banco Delta Asia, việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon không còn trở ngại lớn nào nữa.

Đại biểu Nhật Bản Kenichiro Sasae nhận xét động thái này cho phép các nhà đàm phán chuyển sang thảo luận các bước tiếp theo.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá