Đàm phán 6 bên sẽ sớm được nối lại

TPO - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ sáng nay khẳng định, vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ được tái khởi động trong vài tuần tới sau khi bất ngờ bị đổ vỡ hôm qua.

>> Vòng đàm phán vì sao sụp đổ?

Các cuộc thương thuyết hôm qua chấm dứt đột ngột mà không đạt được thỏa thuận nào, do phía Bình Nhưỡng từ chối đàm phán cho đến khi họ nhận lại 25 triệu USD bị phong tỏa trong một ngân hàng ở Macau.

Đây được coi là một bước lùi trong bối cảnh vòng đàm phán 6 bên đang có nhiều tiến triển sau cam kết mang tính đột phá hôm 13/2.

CHDCND Triều Tiên đã đồng ý sẽ đóng cửa lò phản ứng chính của họ tại Yongbyon vào ngày 14/4 và cho phép các thanh sát viên Liên Hợp Quốc đến kiểm tra. Đổi lại họ sẽ nhận được viện trợ về nhiên liệu và kinh tế. Các nhà phân tích cho rằng, các bên vẫn còn thời gian để thúc đẩy cam kết này diễn ra theo đúng lịch trình.

Hồi đầu tuần này, Mỹ tuyên bố sẽ chuyển khoản tiền 25 triệu USD của CHDCND Triều Tiên trong ngân hàng Banco Delta Asia ở Macau sang một ngân hàng tại Bắc Kinh, vì Mỹ đã hoàn tất điều tra những cáo buộc rửa tiền. Tuy nhiên, số tiền này đã không được chuyển ngay lập tức và đây là nguyên nhân khiến phái đoàn đàm phán Bình Nhưỡng bỏ về nước.

Theo trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Chun Yung-woo, vấn đề chính lúc này không phải nằm ở ngày nối lại đàm phán 6 bên mà là việc CHDCND Triều Tiên có thực hiện cam kết đóng cửa lò phản ứng theo đúng lịch trình hay không.

Giới phân tích nhận định con đường phía trước của thỏa thuận quan trọng này vẫn còn rất nhiều thách thức.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng