Đàm phán Aceh tỏ ra khả quan

Cuộc đàm phán nhằm chấm dứt mối mâu thuẫn gần 30 năm tại tỉnh Aceh (Indonesia) đã kết thúc với kết quả khả quan. Cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến vào tháng tới.

Nhà hoà giải trung gian người Phần Lan, cựu Tổng thống Martti Ahtisaari, nói cuộc đàm phán tại Helsinki “đã diễn ra trong một bầu không thí thân thiện và xây dựng”.

Vấn đề về an ninh là vấn đề chủ yếu còn mắc lại giữa thủ lĩnh quân nổi dậy Aceh đang lưu vong và chính phủ Indonesia.

Cuộc đàm phán mới, được công bố là sẽ diễn ra vào ngày 26/5, sẽ là vòng đàm phán thứ 4.

Các chủ đề khó khăn

Các nỗ lực vì hoà bình mới được nối lại - với sự hoà giải của tổ chức Sáng kiến Quản lý Khủng hoảng của ngài Ahtisaari – sau sự kiện sóng thần vào tháng 12 là sự kiện đã tàn phá một phần lớn tỉnh Aceh.

Các cuộc thương thuyết đã tập trung vào gói giải pháp về quyền tự trị cho tỉnh này, cũng như các quy định về an ninh, giám sát của cộng đồng quốc tế và ân xá cho những người Aceh đã tham gia vào phong trào ly khai.

Ngài Ahtisaari phát biểu: “Tôi muốn nói rằng cuộc đàm phán này đã đem lại một sự khai thông. Hiện nay, chúng tôi đang xem xét tới chi tiết ... của các chủ đề khó khăn mà các nhà thương thuyết ở cả hai phía đều phải hội ý và sẽ quay lại đám phán. Chúng tôi đã tiến hành tranh luận một cách nghiêm túc về các chủ đề này”.

Cuộc đàm phán đã đi tới thoả thuận sớm hơn dự định 1 ngày.

Trước vòng đàm phán đầu tiên tại Helsinki vào tháng 1, hai phía chưa từng gặp nhau một cách chính thức kể từ khi tiến trình hoà bình sụp đổ 2 năm trước đây.

Tuy nhiên, sau khi sóng thần tàn phá một phần lớn diện tích ven biển của tỉnh Aceh và giết hại ít nhất là 120 nghìn người, cả Chính phủ và Phong trào Aceh Tự do (GAM) đều nói rằng họ mong muốn đi tới thoả thuận.

Vòng đàm phán thứ 2 được tổ chức vào tháng 2 được nhiều nhà quan sát cho là một bước tiến quan trọng.

Tuy nhiên kể từ sau đó, nhiều vấn đề khác lại nổi lên cùng với các cuộc giao tranh liên tục giữa lực lượng nổi dậy và quân đội Indonesia tại vùng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá